Hãng hàng không Qantas nối lại các chuyến bay

Hãng hàng không Qantas nối lại các chuyến bay

Trưa 31/10, Hãng hàng không Qantas của Australia đã nối lại các chuyến bay chở khách, chấm dứt 46 giờ hãng này đình chỉ tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Chuyến bay đầu tiên được nối lại là chuyến bay thương mại từ thành phố Sydney, Australia tới thủ đô Jakarta của Indonesia, chở theo 88 hành khách.

Theo người phát ngôn hãng Quatas, Sophia Connolly, ngay sau chuyến bay đầu tiên, hãng này đã thực hiện hơn 10 chuyến bay và hy vọng sẽ “giải thoát” hàng chục nghìn hành khách đang bị kẹt lại ở các sân bay trên khắp Australia và nhiều nơi trên thế giới trong vòng 1 đến 2 ngày tới.

Hãng Qantas quyết định nối lại hoạt động sau khi trước đó cùng ngày, Tòa án quốc gia về công bằng lao động (FWA) của Australia đã ra phán quyết yêu cầu Qantas nối lại các hoạt động hàng không, chấm dứt tranh cãi giữa ban lãnh đạo hãng và các nghiệp đoàn. Giới đầu tư đã bày tỏ sự hoan nghênh phán quyết của FWA. Trong khi đó, cổ phiếu của hãng Qantas, chiếm 65% thị phần của thị trường bay nội địa Australia, trong ngày 31/10 đã tăng gần 4,4%.

Trước đó, hãng Qantas đã bất ngờ tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế trên khắp thế giới kể từ ngày 29/10 nhằm đối phó với các cuộc đình công kéo dài nhiều tuần qua do những tranh chấp giữa ban lãnh đạo hãng với công đoàn lao động. Quyết định trên đã tác động đến toàn bộ hoạt động vận tải và ảnh hưởng tới hoạt động của phi đội gồm 108 máy bay đang hoạt động tại 22 sân bay trên khắp thế giới của Qantas.

Quan hệ giữa công đoàn và giới quản lý Qantas bắt đầu xấu đi từ tháng 8/2011 sau khi hãng hàng không này công bố kế hoạch tái cơ cấu và di chuyển một số hoạt động đến châu Á. Kế hoạch tái cơ cấu trong 5 năm của Qantas dự kiến sẽ làm giảm 1.000 trong tổng số 35.000 việc làm của hãng. Nghiệp đoàn của hãng đã tiến hành hàng loạt các cuộc đình công kéo dài trong nhiều tuần qua vì lo ngại vấn đề đảm bảo công ăn việc làm, khiến cho Qantas bị tổn thất tới 68 triệu đôla Australia do 600 chuyến bay đã bị hủy và 70.000 hành khách bị ảnh hưởng.

Theo Vietnam

Related posts