Hãng hàng không Singapore ngừng bay siêu cơ A380

Sau hãng hàng hàng không Qantas của Australia, giờ đến lượt hãng hàng không Singapore Airlines cho ngừng phi đội bay A380, máy bay chở khách lớn nhất và hiện đại nhất thế giới, để chờ được đổi động cơ do bị rò rỉ dầu.

Tuần trước động cơ trên một chiếc máy bay A380 của hãng hàng không Qantas đã phát nổ khi đang bay trên bầu trời Indonesia, khiến nhiều mảnh vỡ của máy bay rơi xuống một hòn đảo bên dưới. Máy bay sau đó may mắn hạ cánh khẩn an toàn xuống sân bay Changi của Singapore.

Hãng hàng không Qantas sau đó đã tìm thấy “những bất thường nhỏ” trên 3 động cơ khi họ tiến hành kiểm tra phi đội 6 chiếc A380 của mình.

Chủ tịch Alan Joyce hôm thứ hai vừa qua cho biết có “dầu ở nơi lẽ ra không được có trong các động cơ” của 2 chiếc A380. Và ông cho biết đây là dấu hiệu bất thường ở các máy bay mới được 2 tuổi.

Trong khi đó, hãng hàng không Singapore cho biết động thái trên của họ là “biện pháp đề phòng trước, theo lời khuyên của Rolls-Royce”, nhưng vệt dầu rò rỉ tìm thấy trong động cơ máy bay A380 của Singapore Airlines “khác với những gì Qantas tìm thấy”.

Các máy bay hiện ở Sydney, Melbourne cùng London đều bị ảnh hưởng.

Singapore Airlines cho biết các động cơ được thay thế sẽ vẫn là động cơ Rolls-Royce Trent 900, với độ rung ít, giống như loại trên chiếc máy bay gặp nạn của Qantas.

“Chúng tôi xin lỗi khách hàng vì sự gián đoạn của các chuyến bay có thể xảy ra và chúng tôi mong hành khách hiểu cho chúng tôi”, tuyên bố từ hãng hàng không Singapore cho hay. Hiện chưa rõ phi đội A380 sẽ phải ngừng bay trong bao lâu.

Trong một vụ việc riêng rẽ khác, vào thứ sáu tuần trước một chiếc Boeing 747 của hãng Qantas, cũng được trang bị các động cơ Rolls-Royce, đã buộc phải hạ cánh khẩn xuống Singapore do một động cơ bị hỏng ngay sau khi cất cánh.

Tuy nhiên ông Joyce cho hay vụ việc đó “không phải là vấn đề an toàn” và vì vậy họ không có kế hoạch ngừng bay phi đội Boeing 747.

Gọi ngay