Hãng hàng không Viva Macau chính thức tuyên bố phá sản

Sau khi nhận được thông báo từ luật sư quản lý vụ phá sản của Hãng hàng không Viva Macau về việc tòa án Ma Cao triệu tập cuộc họp mặt các chủ nợ của hãng này, công ty TNHH Hệ thống Phân phối Toàn cầu (GDS Co. Ltd – một thành viên thuộc nhóm công ty TransViet) đã cử đại diện tham dự phiên họp mặt các chủ nợ vào ngày 13/9/2010 tại Forum Macau, Avenida Marciano Baptista, Ma Cao.

Nội dung chủ yếu của phiên họp xoay quanh quyết định có cho phép Viva Macau bay lại hay tuyên bố hãng này phá sản. Kết thúc phiên thảo luận, tòa sơ thẩm Ma Cao kết luận: Hãng hàng không Viva Macau không có khả năng bay lại do giấy phép đã bị cục Hàng không dân dụng Ma Cao thu hồi, đồng thời bản thân hãng cũng không có khả năng tài chính để khởi động lại đường bay. Vì vậy, tòa án quyết định cho Viva Macau chính thức tuyên bố phá sản và phát mãi tài sản. Các khoản nợ của hãng sẽ được giải quyết theo Luật phá sản của Ma Cao.

Qua tìm hiểu các phương tiện thông tin đại chúng tại Ma Cao, số lượng chủ nợ của Viva Macau được công nhận lên đến 1.983 với tổng số nợ ước tính là 38 triệu đô la Mỹ. Những chủ nợ lớn đáng kể là Chính phủ Ma Cao, các công ty cổ đông, công ty cho thuê máy bay, ngân hàng công thương Trung Quốc, sân bay quốc tế Ma Cao, hãng Hàng không Air Macau, v.v. Bên cạnh đó, thành phần chủ nợ còn bao gồm nhân viên cũ của hãng, các cảng hàng không quốc tế, các tổng đại lý, đại lý, các công ty du lịch và hành khách của Viva Macau tại các thị trường Viva Macau có mở đường bay tới. Tại Việt Nam, vụ việc phá sản của Viva Macau gây ảnh hưởng tới 900 hành khách, tổng đại lý và nhiều đại lý, công ty du lịch và các nhà cung ứng dịch vụ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của cơ quan giải quyết phá sản trực thuộc tòa án Ma Cao về tình trạng nợ nần của Viva Macau, hãng này không sở hữu tài sản đáng kể nào, hầu hết đều đi thuê, từ văn phòng cho đến đội bay. Trong thời gian tới, tòa sơ thẩm Ma Cao sẽ xem xét các đơn kiện đòi bồi thường và đưa ra quyết định ai sẽ được ưu tiên giải quyết nợ. Tuy nhiên, báo chí Ma Cao đều nhận định khả năng thu hồi nợ là rất mong manh, kể cả đối với những trường hợp được ưu tiên giải quyết nợ.  Trong bối cảnh như vậy, GDS Co. Ltd sẽ tiếp tục theo dõi các động thái của tòa án và cập nhật thông tin tới khách hàng bị ảnh hưởng tại Việt Nam nếu vụ việc có diễn biến mới.

Gọi ngay