Hàng không bớt khó khi nắn thẳng đường bay trên trục Bắc – Nam

Hàng không bớt khó khi nắn thẳng đường bay trên trục Bắc – Nam

Thông tin được ông Đinh Việt Thắng, Phó cục trưởng Cục Hàng không công bố ngay sau cuộc họp về hợp tác điều hành bay giữa Việt Nam, Campuchia và Lào vào ngày 7/4 vừa qua: Các bên đã thống nhất được phương án để các hãng hàng không dân dụng rút ngắn chặng bay nội địa từ Hà Nội đến Phú Quốc, Cần Thơ và ngược lại bằng cách quá cảnh sang không phận Lào, Campuchia.

Khi các đường bay nội địa nêu trên được bay qua không phận Lào, Campuchia sẽ rút ngắn được khoảng 20 phút bay so với thời gian bay kéo dài 2 giờ 25 phút ở đường bay Hà Nội – Phú Quốc và 2 giờ 10 phút với đường bay Hà Nội – Cần Thơ. Thông tin này khiến các hãng hàng không và nhiều chuyên gia về hàng không hy vọng các hãng hàng không dân dụng sẽ thoát cảnh thua lỗ và phá sản.

Ông Trần Đình Bá, hội viên Hội Khoa học kinh tế Việt Nam cho rằng, từ nhiều năm qua các hãng hàng không dân dụng đều chủ yếu ở trong tình trạng lãi không đáng kể hoặc rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề. Cụ thể, chỉ sau 1 năm tham gia thị trường vận tải khách nội địa, hãng Indochina Airlines đã lỗ khoảng 50 tỷ đồng. Cũng do kinh doanh không hiệu quả, ngày 28/2 vừa qua, Air Mekong đã phải tuyên bố ngưng bán vé để dừng bay.

Theo ông Trần Đình Bá, thua nặng nhất thuộc về hãng Jetstar Pacific khi khoản lỗ lũy kế đến nay đã là 2.467 tỷ đồng và còn phải đối mặt với khoản truy thu, phạt thuế hơn 302 tỷ đồng. Năm ngoái, dù khách khá đông và đã đổi sang khai thác loại máy bay thân rộng, ăn ít dầu là Airbus A320, song hãng này cũng chỉ dám đặt mục tiêu gắng giảm lỗ xuống còn khoảng 110 tỷ đồng. Với Vietnam Airlines, dù doanh thu lên đến 50 ngàn tỷ đồng một năm thì khoản lãi cũng chỉ còn vỏn vẹn 69 tỷ đồng.

Tình trạng thua lỗ triền miên của các hãng hàng không do nhiều nguyên nhân như khai thác hàng hóa và hành khách trên nhiều chặng bay không hiệu quả; tàu bay ăn nhiều dầu và phải bay đường vòng… Cụ thể, năm ngoái, lượng khách nội địa đi máy bay tăng 1,8% nhưng cũng chỉ đạt 12,2 triệu lượt. Trong khi đó tổng số chuyến bay nội địa đã tăng lên gấp rưỡi, đạt 179.143 chuyến với năng lực vận chuyển đạt hơn 17,5 triệu chỗ. Một chuyên gia trong ngành Hàng không khẳng định: trong số chuyến bay nội địa thì tỷ lệ chuyến bay trên trục Bắc – Nam chiếm chủ yếu.

Vì vậy, khi Cục Hàng không thực hiện nắn thẳng đường bay, rút ngắn hành trình với các chặng khác trên trục Bắc – Nam, thì không chỉ các hãng hàng không giảm lỗ hoặc tăng lãi, hành khách còn được lợi cả về giá vé và thời gian đi lại

Related posts

Leave a Comment