Hàng không dân dụng châu Á – Thái Bình Dương khởi sắc

Các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương đang rậm rịch tăng giá vé khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc sau một năm bị các “thượng đế” bỏ rơi vì “cơn bão tài chính”.

Kinh tế phục hồi mạnh mẽ với đầu tàu là Trung Quốc và các nền kinh tế năng động tại Đông Nam Á đã tạo động lực thúc đẩy ngành hàng không châu Á tăng trưởng trở lại. Theo các chuyên gia kinh tế, lượng khách du lịch dần tăng trở lại đồng nghĩa với những ghế trống trên máy bay ít dần. Hệ quả tất yếu là các hãng hàng không bắt đầu một cuộc đua tranh giành thị phần, tăng giá và tăng lợi nhuận.

Singapore Airlines (SIA) cho biết từ ngày 1/10 tới sẽ tăng giá vé trên một số đường bay, trong khi Korean Air tăng giá vé thêm 10% đối với khách quốc tế từ tháng 8. Đây cũng là lần điều chỉnh giá thứ hai của hãng này trong vòng ba tháng qua. Theo đại diện của SIA, giá vé được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, phụ thuộc vào cung-cầu thực tế. Tuy mức tăng cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, song theo tờ “Straits Times”, giá vé của SIA có thể tăng lên 148 USD đối với hạng thường (economy) và 724 USD đối với hạng nhất (premium). Hấp dẫn bởi hai khu nghỉ dưỡng có casino cao cấp mới khai trương, riêng trong tháng 7 vừa qua đã có hơn 1 triệu du khách tới Singapore.

Đối với hãng hàng không Qantas của Australia, từ ngày 28/7, giá vé trên các đường bay nội địa và nước ngoài đã tăng thêm 3%. Trong khi đó, không chịu kém cạnh, hãng Cathay Pacific có trụ sở tại  Hong Kong và công ty con Dragonair cũng công bố tăng giá vé tới 19,5% so với năm 2009.

Trong báo cáo mới nhất, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự đoán lượng khách lựa chọn dịch vụ hàng không trên toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 7,1%. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định mặc dù giá vé trung bình đã tăng, song mức giá này vẫn thấp hơn so với thời kỳ trước khủng hoảng.

Theo tính toán của IATA, ngành hàng không dân dụng thế giới đã thiệt hại tới 9,4 tỷ USD trong năm qua. Giá vé hạng economy một chiều hiện đã cao hơn 15% so với mức giá năm 2009, song vẫn thấp hơn 5% so với đỉnh điểm của năm 2008. Trong khi đó, giá vé hạng premium hiện cao hơn 10% so với năm 2009, nhưng thấp hơn tới 20% so với giai đoạn trước khủng hoảng.

Ngành hàng không dân dụng thế giới đã từng bước phục hồi vững chắc sau khi chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu trong giai đoạn 2008-2009 và khiến cho IATA điều chỉnh lại mức dự báo được đưa ra hồi tháng Sáu vừa qua. Theo dự báo của tổ chức này, ngành hàng không dân dụng thế giới sẽ lãi ròng  2,5 tỷ USD trong năm nay, vượt xa con số thua lỗ 2,8 tỷ USD mà IATA đã dự báo trong tháng Ba vừa qua. IATA cũng dự báo 47 hãng hàng không lớn sẽ đạt lợi nhuận ròng trong quí 2/2010 là 3,9 tỷ USD.

Theo số liệu của Hiệp hội hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương (AAPA), riêng trong tháng 7/2010, các hãng hàng không khu vực đã chuyên chở lượng khách quốc tế kỷ lục là 17,2 triệu lượt, tăng 20,4% so cùng kỳ năm trước. Trong 7 tháng đầu năm nay, tổng lượng khách đã tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng giám đốc AAPA Andrew Herdman, những con số này cho thấy  niềm tin của người tiêu dùng tại châu Á-Thái Bình Dương đang tăng lên. Hoạt động thương mại cũng đang dần phục hồi với tốc độ cao, dẫn tới số lượng doanh nhân đi hạng premium trên các tuyến khu vực và đường dài tăng mạnh.

Tuy nhiên, Giám đốc điều phối AAPA Giovanni Bisignani đã thận trọng cảnh báo rằng đà phục hồi của ngành vận tải hàng không sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những dự đoán ảm đạm về tăng trưởng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2010. Theo ông, các hãng hàng không nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tăng đội ngũ máy bay hay mở thêm các đường bay mới. Quan chức AAPA này cho rằng trong giai đoạn hiện nay, các hãng hàng không châu Á cần quản lý chặt chẽ chi phí đầu vào và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Gọi ngay