Hàng không đau đầu vì thời tiết cuối năm

Hàng không đau đầu vì thời tiết cuối năm

Chỉ trong vài ngày, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific phải hoãn nhiều chuyến bay vì thời tiết xấu. Cứ vào mùa đông, hàng không lại “đau đầu” vì chuyện thời tiết.

Nhiều hành khách Vietnam Airlines trên chuyến bay 7154 từ TP HCM đi Hà Nội ngày 19/1 của hãng này vẫn không quên việc phải ở lại Đà Nẵng nhiều giờ do thời tiết xấu khiến máy bay không thể đáp xuống sân bay Nội Bài. Việc phải quay lại Đà Nẵng và nằm lại ở đây khiến hành khách bất bình, còn hãng chịu không ít thiệt hại. Trước đó 2 ngày, máy bay của Jetstar Pacific cũng không thể hạ cánh xuống Vinh vì sương mù.

Thống kê của Vietnam Airlines cho biết đã hoãn, hủy chuyến hàng loạt ở khu vực miền Trung trong 3 ngày 16-17-18/1 do thời tiết xấu sương mù dày đặc, trần mây thấp không đảm bảo an toàn bay.

Hãng này cũng khuyến cáo thêm, thời tiết xấu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các sân bay như Chu Lai (Quảng Nam), Đồng Hới (Quảng Bình), Phú Bài (Huế), Liên Khương (Đà Lạt), Cát Bi (Hải Phòng), Buôn Ma Thuộc và Pleiku (Gia Lai).

Tuy chưa có thiệt hại và hoãn chuyến nhưng Vietjet Air cũng lo lắng vì hãng khai thác đường bay TP HCM – Hà Nội với tần suất tối đa, chỉ một chuyến bị hoãn sẽ ảnh hưởng dây chuyền và gây thiệt hại lớn.

“Mỗi năm giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 3, tỷ lệ hoãn, hủy chuyến bay của hãng tới Vinh vì thời tiết lên đến 25%, sương mù là một trong những nguyên nhân chính”, đại diện Vietnam Airlines tại Vinh cho biết.

Thiệt hại lớn nhất của hãng là bị đảo lộn lịch trình, gây chậm chuyến dây chuyền. Ngoài ra, nhiều hành khách sau khi chuyến bay bị hoãn đã yêu cầu hoàn lại tiền, không bay tiếp. Thông thường, chuyến bay bị hủy trong ngày nếu có bay lại vào ngày hôm sau cũng không còn nhiều khách.

Đại diện Vietnam Airlines tại Vinh khẳng định, tình trạng trên đang dần được khắc phục nhất là khi hệ thống cất hạ cánh tự động được đưa vào hoạt động tại sân bay Vinh vào tháng 11 năm ngoái. Năm nay tỷ lệ hoãn, hủy chuyến tới sân bay ở Vinh đã giảm hẳn.

“Vào mùa đông, thời tiết không khí lạnh gây khó khăn trong việc bay và diễn biến bất thường, cứ trong 10 phút thì có chuyến hạ được, chuyến không, thiệt hại là rất lớn”, đại diện Jetstar Pacific nói. Chuyến bay từ Vinh đi TP HCM của hãng bị hoãn ngày 17/1 vì sương mù đã gây thiệt hại lên đến 150 triệu đồng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, chuyến bay từ TP HCM đi Hà Nội sẽ mất khoảng 120 triệu đồng tiền nhiên liệu, nếu bị hủy hay hoãn, hàng không phải “cắn răng” chịu khoản này.

Theo vnexpress

Related posts