Hàng không giảm bay giảm giá mùa vắng khách

Điều chỉnh đường bay, giảm tần suất bay và giảm giá vé là những biện pháp mà các hãng hàng không trong nước đang áp dụng trong thời điểm nhu cầu khách đi lại bằng đường hàng không giảm mạnh, thường kéo dài đến hết tháng 11.

Air Mekong cho biết từ ngày 6-9 hãng đã mở đường bay từ Hà Nội đến Côn Đảo và 1-10 tới hãng sẽ khai thác đường bay Vinh-Buôn Ma Thuột-TPHCM. Đại diện của hãng hàng không tư nhân này cho biết các chuyến bay trực tiếp giữa thủ đô và Côn Đảo sẽ được thực hiện qua điểm trung chuyển là TPHCM.

Có thể thấy rõ đường bay Hà Nội-Côn Đảo của Air Mekong thực chất là đường bay đa chặng, được ghép bởi các chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM, TPHCM và Côn Đảo. Mục đích của đường bay đa chặng này là để thu gom khách cho các chuyến bay đến Côn Đảo và Hà Nội theo chiều ngược lại.

Jetstar Pacific không khai thác các chuyến đường bay đa chặng nhưng đã điều chỉnh tần suất bay đến các điểm, nhất là các điểm du lịch theo từng thời điểm trong tuần. Ngoại trừ đường bay TPHCM-Vinh có tuần suất 2 chuyến/tuần, hãng thực hiện 9-11 chuyến/ngày cho đường bay TPHCM-Hà Nội và 11 chuyến/tuần cho đường bay TPHCM-Hải Phòng vì các ngày giữa tuần chỉ có một chuyến/ngày do nhu cầu thấp.

Jetstar Pacific hiện cũng chỉ thực hiện một chuyến/ngày cho đường bay TPHCM-Huế thay vì 2 chuyến/ngày vào mùa cao điểm hè. Từ ngày 4-9, hãng cũng đã ngừng khai thác đường bay Hà Nội-Nha Trang vì không mang lại hiệu quả kinh tế vào mùa thấp điểm trong lúc chi phí đầu vào không ngừng tăng từ đầu năm đến nay.

Theo Air Mekong, chỉ riêng chi phí nhiên liệu bay hiện đã chiếm đến 40% tổng chi phí hoạt động của hãng.

Cũng vì chi phí tăng nên ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc của Vietnam Airlines, đã đề xuất tăng giá trần vé máy bay nội địa so với mức hiện nay.

Trong lúc chờ các cơ quan thông qua mức đề xuất trên, dự kiến trong tháng 11-2011, Vietnam Airlines cũng phải điều chỉnh tần suất bay để phù hợp với nhu cầu mùa thấp điểm, được các hãng hàng không dự báo giảm hơn so với cùng kỳ năm 2010 và giảm đến 35-40% cho các đường bay đến các điểm du lịch.

Air Mekong thu hút khách mùa thấp điểm thông qua liên kết với Côn Đảo Resort giảm 20% giá phòng cho khách của hãng cũng như giảm giá, miễn phí các dịch vụ chơi tennis, gôn mini và chèo thuyền kayak khi thời gian khách lưu trú tại khu nghỉ dưỡng này.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong 8 tháng đầu năm 2011, các hãng hàng không trong nước và nước ngoài vận chuyển trên 16 triệu khách đến và đi từ các cảng hàng không Việt Nam, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện có 4 hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động (Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Air Mekong và Vasco) đang khai thác 40 đường bay nội địa đến 20 cảng hàng không. Cục Hàng không cho biết có 46 hãng hàng không nước ngoài đang khai thác hơn 54 đường bay đi, đến các sân bay của Việt Nam.

Theo TBKTSG

Gọi ngay