Hàng không là phương tiện vận tải an toàn nhất

Hàng không là phương tiện vận tải an toàn nhất

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 8/12, nhân Ngày Quốc tế Hàng không dân dụng (7/12), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã công bố báo cáo “Hiện trạng an toàn hàng không toàn cầu năm 2011,” trong đó khẳng định hàng không dân dụng vẫn là phương tiện an toàn nhất trong tất cả các phương tiện vận tải hiện hành.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 67 năm của ICAO, cơ quan chuyên ngành hàng không dân dụng này của Liên hợp quốc công bố những số liệu về hoạt động an toàn hàng không cũng như các nỗ lực phối hợp của các cơ quan hàng không dân dụng quốc tế nhằm cải thiện hơn nữa an toàn vận tải, trong bối cảnh phát triển bền vững của vận tải hàng không dân dụng toàn cầu.

Tổng Thư ký ICAO Raymond Benjamin khẳng định thế giới đã đi vào thời kỳ an toàn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng toàn cầu. Cải thiện an toàn vận tải hàng không luôn là mục tiêu trước hết của ICAO với nguyên tắc là bất cứ một tai nạn hàng không nào cũng là quá nhiều trong bối cảnh hàng không dân dụng toàn cầu ngày càng phát triển và mở rộng. Số chuyến bay hàng không dân dụng toàn cầu tăng 4,5% trong năm 2010 với kỷ lục mới là 30,56 triệu chuyến bay.

Theo dự báo của ICAO, số chuyến bay hàng không dân dụng toàn cầu sẽ đạt trên 52 triệu chuyến vào năm 2030. Khu vực Mỹ Latinh và Caribe có tốc độ tăng nhanh nhất về vận tải hàng không dân dụng với số chuyến bay năm 2010 tăng 13% so với năm 2009, sau đó là châu Á với tốc độ tăng 10% và châu Phi tăng 9,7%.

Trong thập kỷ qua, hàng không dân dụng thế giới đã thay đổi căn bản đường lối đảm bảo an toàn vận tải thông qua tăng cường trách nhiệm song hành với đảm bảo nhất quán các mục tiêu chiến lược. Khuôn khổ đảm bảo an toàn hàng không của ICAO bao gồm bốn nhân tố là chính sách và tiêu chuẩn hóa, giám sát an toàn, phân tích an toàn, thúc đẩy các chương trình an toàn nhằm cải thiện an toàn hệ thống hàng không dân dụng toàn cầu.

ICAO và các đối tác đã phát triển và thực hiện đường lối thực tiễn trên cơ sở phân tích các rủi ro cũng như dự báo các vấn đề liên quan đến an toàn hàng không có thể xuất hiện, hỗ trợ tốt hơn các nước thành viên đối phó với các thách thức truyền thống và mới xuất hiện về an toàn hàng không.

Theo Vietnam+

Related posts