Hàng không quốc gia Séc muốn mở đường bay thẳng sang Việt Nam

Theo nhật báo Mladá fronta Dnes số ra ngày 08/10/2010, trái ngược với những biện pháp tiết giảm đang thực hiện, huỷ bỏ hầu hết các hành trình xa, mới đây hãng Hàng không quốc gia CH Séc (ČSA) đang tính tới khả năng mở đường bay trực tiếp từ Praha tới Hà Nội. ČSA hy vọng các chuyến bay thẳng này sẽ được cộng đồng người Việt Nam đông đảo tại CH Séc sử dụng và cả khách du lịch, ngày càng lựa chọn Việt Nam là điểm đến cho những chuyến nghỉ phép tới miền xa lạ.

“Chúng tôi đã thành lập nhóm làm việc, có nhiệm vụ soạn thảo phương án khả quan nghiêm túc,“ Tổng giám đốc ČSA Miroslav Dvořák khẳng định với phóng viên nhật báo Mladá fronta Dnes. Nhưng đã nêu, cho tới nay ČSA hướng chủ yếu vào cải tổ các đường bay và cả đội hình phi cơ, nhằm tới những đường bay ngắn, máy bay nhỏ.

Nhóm làm việc mới này đã phân tích giải quyết, lựa chọn những điểm đến và cả với loại phi cơ gì của ČSA. Hiện nay hãng này đã không còn một phi cơ nào phù hợp cho những đường bay dài, chiếc Airbus A 310 cuối cùng mà ČSA đang thuê sẽ hết hợp đồng vào cuối năm nay và chủ sở hữu của nó đã cho hãng khác thuê.

Theo thông tin mà Mf Dnes thu lượm được, thì kế hoạch cho đường bay dài chi tiết hơn nhiều so với việc chỉ thành lập nhóm làm việc. Và ČSA đã có kế hoạch bắt đầu thực hiện các chuyến bay thường kỳ sang Hà Nội từ đầu năm tới.

“Ban quản lí kinh doanh đang phân tích,“ chủ tịch ban giám sát ČSA Michal Mejstřík khẳng định với Mf Dnes. Vì không có phi cơ phù hợp cho hành trình xa như vậy, cho nên các chuyến bay của ČSA chắc sẽ sử dụng loại máy bay nhỏ Airbus A 319 và sẽ có chặng nghỉ tại Tasken để tiếp nhiên liệu. Hơn nữa, loại phi cơ sử dụng cho các đường bay ngắn như vậy cũng không cung cấp được cho hành khách những tiện nghi như máy bay lớn.

Trong những ngày sắp tới sẽ sớm có quyết định chính thức. ČSA có thể nói hơi ngược đời, khi tính chuyện mở đường bay dài vào thời điểm mà vận tải hàng không đang có dấu hiệu phục hồi, nên khả năng tìm thuê được phi cơ phù hợp với giá phải chăng vào thời điểm này có thể gặp khó khăn.

Thế nhưng việc lựa chọn Hà Nội là tương đối hợp lí: Việt Nam thuộc nhóm cộng đồng thiểu số người nước ngoài đông đảo nhất tại CH Séc và hai nước có mối quan hệ thương mại tương đối phát triển và đang tiếp tục tăng cường. Hơn nữa đường bay từ châu Âu sang Việt Nam không chịu sức cạnh tranh khốc liệt, ví dụ như sang Thái Lan.

Còn lại một câu hỏi, là liệu tuyến bay này có đủ lượng hành khách tiềm năng sẵn sàng mua vé hạng thương gia đắt tiền hay không. Bởi chính nhóm hành khách này mới là nguồn sống của các hãng hàng không.

Praha là đích đến thường xuyên đứng thứ ba châu Âu của người Việt Nam. Hơn nữa, theo các văn phòng bán vé máy bay, thì trong thời gian gần đây số người Séc có nhu cầu sang du lịch Việt Nam tăng nhiều. Vào mùa đông này, lần đầu tiên các chuyến bay du lịch rẻ tiền của hãng Séc Travel Servis cũng bắt đầu bay sang Việt Nam, và cũng sử dụng phi cơ nhỏ với các chặng nghỉ.

Hơn nữa đồng thời tuyến bay thường kỳ của ČSA sang Việt Nam cũng là hình thức thuyết phục Vietnam Airlines bắt đầu thực hiện các chuyến bay mà họ kỳ vọng đến Praha. Bởi mặc dù cũng có kế hoạch, nhưng đối tác cùng trong liên minh Sky Team này của ČSA tạm thời chưa đủ năng lực thực hiện thêm đường bay mới.

Gọi ngay