Hàng không thế giới 2010: lợi nhuận trên 15 tỉ USD

Hiệp hội hàng không thế giới IATA hôm 14.12 dự báo lợi nhuận ngành hàng không trong năm 2010 lên tới 15,1 tỉ USD nhờ kinh tế toàn cầu đã phục hồi, tăng so mức 8,9 tỉ USD đưa ra trước đó.

Theo IATA, mức tăng trưởng nhanh tại các nước đang phát triển và sự phục hồi tại thị trường Bắc Mỹ giúp cho ngành hàng không thế giới hồi phục nhanh trong năm nay. Doanh thu kỷ lục này đánh dấu sự hồi phục ngoài dự đoán của ngành sau khi lỗ 10 tỉ USD năm 2009 và lỗ 16 tỉ USD năm 2008.

IATA dự đoán năm sau sẽ có nhiều biến động, khiến lợi nhuận ngành hàng không có thể giảm xuống 9,1 tỉ USD. “Chu kỳ phục hồi sẽ bị ngưng trong năm 2011. Tuy nhiên, 9,1 tỉ USD năm 2011 đã ở mức tốt hơn dự đoán trước đây của chúng tôi vì năm sau, ngành này sẽ phải đối mặt với những điều kiện khắc khe hơn những gì chúng ta đang trải qua hôm nay”, tổng giám đốc IATA, Giovanni Bisignani nhận định.

Cũng liên quan đến ngành này, ông Giovanni Bisignani cho hay năm hãng hàng không lớn nhất thế giới lại thuộc châu Á và Mỹ Latinh, một sự trỗi dậy của các nền kinh tế mới nổi thay thế các nền kinh tế lớn truyền thống là Mỹ và châu Âu. Riêng hãng Air China có tổng vốn thị trường lớn gấp hai lần vốn của hãng Delta (Mỹ) hay hãng Lufthansa (Đức). “Thế giới đang thay đổi đối với hàng không. Các thị trường đang phát triển rất nhanh đang chuyển trung tâm của ngành công nghiệp ngày về phía đông”, ông nói.

Các hãng hàng không có vốn thị trường lớn nhất thế giới

Air China (Trung Quốc): 20 tỉ USD

Singapore Airlines (Singapore): 14 tỉ USD

Cathay Pacific (Hong Kong): 12 tỉ USD.

China Southern (Trung Quốc): 11 tỉ USD

LATAM (Mỹ Latinh): 11 tỉ USD ( *)

Delta (Mỹ): 10 tỉ USD

Lufthansa (Đức): 10 tỉ USD

(*) LATAM do hãng LAN (Chile) và TAM (Brazil) sáp nhập

Theo SGTT

Gọi ngay