Hàng không thế giới lãi gần 9 tỷ USD trong năm nay

Tốc độ phục hồi của ngành hàng không trong năm 2010 được đánh giá là đáng kinh ngạc.Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), các hãng hàng không toàn cầu có thể thu lãi khoản 8,9 tỷ USD trong năm nay. Con số này khiến nhiều người bất ngờ bởi chính IATA từng dự báo các thành viên của mình có thể chịu lỗ 2,8 tỷ USD hồi cuối tháng 3

Tuy không thực sự chắc chắn về đà phục hồi nhưng theo Tổng thư ký IATA Giovanni Bisignani, các hãng hàng không đang được hưởng lợi từ nhu cầu đi lại tăng cao tại hầu hết các quốc gia. Bản thân các hãng này cũng cố gắng giữ giá vé ổn định để giữ chân khách hàng.

Nếu ước tính của IATA là chính xác, số lãi của các hãng trong năm nay có thể bù đắp phần nào cho khoản lỗ khoảng 11 tỷ USD của ngành hàng không trong năm 2009. Tính trong vòng 10 năm trở lại đây, ngành này đã lỗ tổng cộng 50 tỷ USD.

Theo hãng tin Anh BBC, trong năm 2010, châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới mà các hãng không thể thu lãi trong năm nay. Một phần là do những khó khăn về kinh tế tại châu lục này, phần khác do vụ núi lửa tại Iceland hồi tháng 4, sự kiện đã “đốt” của ngành hàng không hơn một tỷ USD.

Gọi ngay