Hàng không thế giới – Lên cơn sốt vì bom bưu kiện

Một tuần qua, hàng không toàn thế giới lên cơn sốt bom bưu kiện được gửi từ Yemen khiến cho Mỹ, Anh, Đức, Canada, Hà Lan và tới đây sẽ còn nhiều nước khác mạnh tay siết chặt các biện pháp an ninh.

Hôm 29/10, lực lượng an ninh sân bay tại Anh và UAE phát hiện 2 kiện hàng của các hãng UPS và FedEx chứa chất nổ PETN trong 2 máy bay quá cảnh từ Yemen và chuyển sang Chicago, Mỹ.

Trước đó, một nguồn tin cảnh báo các cơ quan an ninh về âm mưu đánh bom bưu kiện từ một phần tử Al-Qaeda từng bị giam giữ trong nhà tù của Mỹ trên Vịnh Guantanamo. Bưu kiện chứa bom đã lọt qua nhiều hàng rào an ninh và chu du trên 2 máy bay chở khách, rồi bị chặn tại sân bay East Midlands (Anh) và Dubai (Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất). Cả hai bưu kiện ghi địa chỉ là các giáo đường Do Thái ở Chicago và Illinois (Mỹ). Các chuyên gia an ninh cao cấp phải sửng sốt về độ tinh vi của chúng.

Quả bom được tìm thấy ở Dubai được giấu trong một máy in HP. Bo mạch chủ được lấy từ điện thoại di động, nhưng không lắp SIM. Thiết bị này được lắp ráp rất chuyên nghiệp. Mạch chủ được nối bằng dây cáp tới vi mạch điều khiển của máy in và tới hộp mực chứa thuốc nổ. Nếu không bị phát hiện tại Dubai, quả bom sẽ tự phát nổ khi tới đích là thành phố Chicago (Mỹ) mà không cần ai kích hoạt. “Theo tôi hiểu, những thiết bị này không cần ai đó phải kích nổ. Chúng được thiết kế để tự hoạt động” – ông John Brennan – trợ lý Tổng thống Obama về chống khủng bố và an ninh nội địa – nói.

Căn cứ trên ký hiệu của bo mạch chủ, máy in, các chuyên gia chống khủng bố dò ngược lại hành trình. Mọi dấu hiệu cho thấy, nó đi tới Doha, Qatar trên máy bay thương mại của Hãng Qatar Airways, sau đó ở sân bay Qatar 1 đêm trước khi tới Dubai. Qatar Airways cũng xác nhận rằng đã chở hàng từ Yemen tới Dubai cho hãng vận chuyển FedEx. FedEx không có các chuyến bay riêng từ Yemen mà phải thuê lại các hãng khác.

Quả bom tìm thấy tại sân bay East Midlands (Anh) được cho là đi từ Yemen tới vùng Vịnh, sau đó tới Cologne (Đức). Từ Đức, nó được đưa lên máy bay chở hàng của Hãng UPS tới Anh trước khi bay đi Mỹ. Lúc đầu, an ninh ở sân bay East Midlands không phát hiện ra dấu hiệu khả nghi nào sau khi lục soát kỹ càng. Nhờ tham vấn với sân bay Dubai, quả bom đã bị phát hiện sau lần lục soát thứ hai. Việc rà soát tương đối khó khăn, bởi trong máy in thường chứa các bộ phận máy tính và dây dẫn.

Lạnh gáy, Hà Lan đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay chở hàng và thư tín khởi hành từ Yemen như như “một biện pháp phòng ngừa”, quyết định này áp dụng với cả những máy bay cất cánh từ Yemen và quá cảnh Hà Lan. Cùng ngày, Canada áp dụng biện pháp tương tự. Trước đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Anh Theresa May thông báo, nước này sẽ ngừng vận chuyển tất cả hàng hóa bằng đường hàng không mà không có người hộ tống tới từ Yemen và Somalia.

Ngoài ra, Bộ này cũng áp đặt lệnh cấm mang hộp mực có trọng lượng hơn 500g trong hành lý xách tay cũng như trong các kiện hàng trên các chuyến bay khởi hành từ Anh. Bộ trưởng Nội vụ Anh Teresa May cho biết, các biện pháp sẽ được áp dụng một tháng, trong thời gian xem lại “tất cả các mặt” an ninh hàng không. Đức cũng thông báo gia hạn lệnh cấm máy bay chở hàng đến từ Yemen và dừng các chuyến bay chở khách từ Yemen. Đồng thời, các quan chức tình báo Đức phàn nàn các đồng nghiệp Anh đã để họ “đứng ngoài” chiến dịch trên khi có thông tin cảnh báo.

Các cơ quan chức năng Đức đã không phát hiện một trong những kiện hàng có chứa chất nổ trong khi máy bay chở kiện hàng này quá cảnh tại sân bay Cologne (Đức), trước khi tới sân bay East Midland ở Anh và bị phát hiện ở đó. Đức đã trở thành nước đầu tiên cấm tất cả các chuyến bay xuất phát từ Yemen đến nước này và đang cân nhắc cấm các chuyến bay từ những điểm “nóng” khủng bố khác. Còn tại Mỹ, đầu tháng 11 này đã áp dụng các quy định an ninh hàng không mới nghiêm ngặt hơn.

Những quy định này có từ sau vụ khủng bố 11/9 song bị hoãn thi hành do những quan ngại liên quan tới vấn đề bí mật cá nhân. Biện pháp này nhằm đảm bảo các hành khách có trong “danh sách cấm bay” không được phép lên máy bay (đôi khi những người vô can cũng có tên trong danh sách này mà chẳng ai hiểu tại sao).

Không những thế, Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) sẽ có mặt lâu dài ở Yemen trong vài năm tới với mục đích cung cấp thêm thiết bị và huấn luyện các cơ quan của Yemen về cách giám sát hàng hóa qua màn hình và xem xét việc thuê cơ sở mới.

Một số tập đoàn thương mại đại diện cho các hãng hàng không lớn cho biết, các hãng hàng không sẵn sàng tuân thủ các quy định “Chuyến bay an toàn” và cho rằng những quy định này sẽ không gây phiền hà cho hành khách. Tuy nhiên, một số hàng hàng không cũng cho rằng, chính phủ các nước không nên đưa ra phản ứng thái quá trước vụ việc này.

Gọi ngay