Hàng không Trung Quốc nói “không” với kế hoạch thu phí khí thải carbon của EU

Hàng không Trung Quốc nói “không” với kế hoạch thu phí khí thải carbon của EU

Mới đây, Trung Quốc đã cấm tất cả các hãng hàng không trong nước của họ tham gia vào Kế hoạch thu phí khí thải carbon (ETS) của Liên minh châu Âu (EU).

Theo kế hoạch ETS được áp dụng từ tháng 1/2012, các hãng hàng không phải trả một mức phí đối với các chuyến bay vào khu vực EU dựa trên lượng carbon thải ra. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không ủng hộ cho kế hoạch này. Ngoài việc cấm các hãng hàng không của họ không tham gia vào kế hoạch của EU, các chính quyền Trung Quốc còn ngăn cản các hãng hàng không của họ tăng phí hay thêm các khoản phí mới vì kế hoạch này. Lệnh cấm được đưa ra nhiều tuần sau khi Hiệp hội vận tải hàng không Trung Quốc thông báo rằng các thành viên của họ sẽ không hỗ trợ cho kế hoạch ETS.

“Nhiều khó khăn”

Ngoài Trung Quốc, nhiều quốc gia khác như Mỹ và Canada cũng kịch liệt phản đối kế hoạch này. Trung Quốc cho rằng kế hoạch này đã khiến các hãng hàng không của họ tốn thêm khoảng 95 triệu euro (tương đương 124 triệu USD) phụ phí hàng năm.

Hơn nữa, theo các nhà phân tích, do các điều kiện không mấy khả quan của nền kinh tế toàn cầu và triển vọng bất ổn của vận tải, các hãng hàng không lo sợ rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới lợi nhuận của họ. “Lĩnh vực này đã đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngành hàng không nói chung đã bị ảnh hưởng nhiều do chi phí nhiên liệu cao trong 2 năm qua và không ai muốn có thêm các yếu tố phụ”, ông Chris De Lavigne của Frost & Sullivan phát biểu trước Hãng tin BBC.

“Bài toán rắc rối”

Động thái của các chính quyền Trung Quốc có thể sẽ làm vấn đề thêm phức tạp do EU sẽ phải đưa ra giải pháp ứng phó với vấn đề này. Theo nhận định của ông Siva Govindasamy của Flightglobal “Vấn đề sẽ rất rắc rối. Các bạn sẽ phải chờ đợi và xem cách xử lý của EU. Họ sẽ có thể ngăn các hãng hàng không Trung Quốc bay vào khu vực EU và tiếp đó lại là những biện pháp trả đũa của Trung Quốc. Tất cả sẽ không có lợi cho bên nào.”
Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng do sự khác biệt giữa nhiều đảng liên quan, vấn đề này có thể sẽ phải được một cơ quan quốc tế can thiệp. “Vấn đề có thể sẽ được WTO can thiệp khi các quốc gia phản đối và đều cho rằng đó là một hàng động thương mại không công bằng. Cả hai bên đều cho rằng bên kia làm như vậy là bất công bằng với họ, vì thế, thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra.”, ông Lavigne Frost & Sullivan cho biết thêm.

Theo DĐDN

Related posts