Hàng không tư nhân Ấn Độ “gãy cánh” trong cuộc chiến giá cả

Các hãng hàng không tư nhân Ấn Độ tưởng chừng sẽ bắt đầu một năm đầy lạc quan khi số lượng hành khách sử dụng dịch vụ hàng không tăng nhanh đáng kể. Tuy nhiên, tình hình thực tế lại không mấy suôn sẻ khi lợi nhuận không những không tăng mà còn đi xuống, do giá nhiên liệu lên cao trong khi hãng hàng không nhà nước lại cứ giảm giá để hút khách.

Chịu áp lực với các khoản lỗ cứ chất chồng qua nhiều năm, các hãng hàng không tư nhân Ấn Độ đang phải chiến đấu để sống còn, và một số các hãng yếu thế hơn có thể buộc phải đóng cửa trong khi hãng hàng không quốc gia Ấn Độ (Air-India), tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ từ nguồn thuế quốc gia. Khoản nợ của Air-India ước tính đã vượt quá con số 9 tỉ USD và dự kiến tăng thêm 1,5 tỉ USD năm 2011, buộc hãng này phải hủy các chuyến bay nội địa trong 10 ngày đầu năm nay. Sau đó, để sống sót, Air-India thực hiện cắt giảm giá vé máy bay nội địa từ 15-20%, nhờ nhận được 425 triệu USD hỗ trợ từ chính phủ trong hai năm qua.

Giám đốc điều hành của các hãng hàng không cho biết, việc cắt giảm giá vé của Air-India gây áp lực lên các doanh nghiệp tư nhân, khiến họ phải giữ giá vé cũ trong khi với số lượng hành khách đông đúc và giá nhiên liệu tăng cao ngày nay họ có thể thực hiện tăng giá vé. “Hiện tại, giá dầu thô Brent đã tăng từ 80 USD lên 125 USD/thùng, trong khi Air-India lại giảm 50% giá vé với lý do mở rộng công suất”, ông Ravi Nedungadi, giám đốc tài chính của Tập đoàn UB, công ty mẹ của hãng hàng không Kingfisher cho biết.

Ông Kapil Kaul, giám đốc điều hành khu vực Nam Á của trung tâm hàng không Châu Á-Thái Bình Dương nói, Air-India đang chơi “ván bài nguy hiểm” khi bán vé dưới giá thành thị trường với sự yểm trợ từ ngân sách chính phủ. Một số hãng hàng không đang ở giai đoạn khủng hoảng vì thiệt hại quá lớn trên bảng cân đối kế toán. Các nhà phân tích cảnh báo rằng trong quý hai, tình hình sẽ còn tệ hơn nhiều khi du lịch nội địa Ấn Độ bước vào mùa thất thu nhất trong năm.

Hàng không Ấn Độ không thiếu nhu cầu. Số lượng hành khách trong nước đã hồi phục mạnh mẽ từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tăng 19% trong năm 2010, đạt 52 triệu lượt, nửa đầu năm 2011 tăng 18%. Thế nhưng hãng Kingfisher, thuộc sở hữu của ông trùm rượu Ấn Độ Vijay Mallya, mất 2,6 tỉ ruby (52 triệu USD) so với 1,87 tỉ ruby lỗ ròng cùng kỳ năm 2010. Hãng Jet Airways mất 1,23 tỉ ruby so với lợi nhuận ròng 35 triệu Ruby trước đây. Hãng hàng không giá rẻ SpiceJet mất 719 triệu ruby, tệ hơn cả dự đoán của các nhà phân tích.

Đứng trước tình cảnh khó khăn, các hãng hàng không tư nhân tìm đến phương án bán cổ phần để có tiền trang trãi nợ. Kingfisher, có 19% thị phần, đã phải cơ cấu lại khoản nợ 1,3 tỉ USD nhưng phải gác kế hoạch nâng 500 triệu vốn hóa thị trường bằng cách bán cổ phiếu. Jet Airways, cùng với công ty con hàng không giá thấp Jet Lite, với 26% thị phần, đã cố gắng trong nhiều năm để nâng 400 triệu USD vốn hóa mới nhưng cũng chưa thành công. Gần đây đã có nhiều đề xuất yêu cầu Air-India tư nhân hóa hoặc đóng cửa để ổn định thị trường ngành hàng không. Hầu hết các hãng hàng không tư nhân cũng muốn bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài (như IAG), tuy nhiên khó khăn gặp phải là chính phủ Ấn Độ cấm các hãng hàng không nước ngoài đầu tư vào các sân bay trong nước.

Theo SGTT

Gọi ngay