Hàng nghìn người mắc kẹt vì Air Australia vỡ nợ

Hàng nghìn người mắc kẹt vì Air Australia vỡ nợ

Ngân sách của hãng vận chuyển Air Australia đã bị vỡ khiến hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt do các chuyến bay nội địa và quốc tế tới Honolulu, Bali và Phuket đều không thể cất cánh.

Tin tức này đến 1 ngày sau khi hãng vận chuyển khổng lồ Qantas mang cờ hiệu Australia cho biết, hãng đã cắt giảm ít nhất 500 việc làm, cắt giảm chi phí và đóng cửa hai tuyến bay quốc tế sau khi sụt giảm 83% lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, hãng hàng không Air Australia có trụ sở ở Brisbane cho biết, hãng đã bổ nhiệm KordaMentha là các nhà quản trị tự nguyện.

“Trong ngắn hạn, các chuyến bay sẽ tạm ngừng hoạt động. Hiện không có quỹ sẵn để đáp ứng chi phí hoạt động nên các chuyến bay sẽ bị hoãn ngay lập tức”, nhà quản trị nói.

“Để rõ ràng, sẽ rất khó có được bất kỳ chuyến bay nào trong giai đoạn ngắn  đến trung bình”.

Air Australia đã bay các tuyến quốc tế đến đảo Bali của Indonesia, Phuket của Thái Lan và Hawaii và các chuyến bay nội địa đến Brisbane, Melbourne, Perth, Derby và Port Hedland ở Tây Úc.

Nhà quản trị Mark Korda cho biết, có đến 4.000 hành khách hiện đang ở nước ngoài có vé máy bay khứ hồi trở về Australia và nhà quản trị này khuyên họ nên tìm một cách thay thế khác.

Ông nói với đài ABC rằng, hãng đã không thể mua nhiên liệu tại sân bay quốc tế Phuket vào đêm qua, 16/2, làm dấy lên những lo ngại về khả năng thanh toán của hãng hàng không này.

Các tin tức cũng cho biết, một chuyến bay rời Honolulu cũng bị từ chối tiếp nhiên liệu.

Air Australia, trước đây được gọi là Strategic Airlines và đã khai trương lại vào tháng 11/2011, đã bay 5 máy bay Airbus A330-200 và máy bay A320-200.

Hành khách bị mắc kẹt cho biết họ đã bị bỏ lại trong bóng tối.

Sự sụp đổ của hãng hàng không trên xảy đến khi một tiếp viên hàng không Thái Lan nói với ABC rằng hãng này đang trả lương dưới mức lương tối thiểu của Australia.

Korda cho biết, ông hy vọng tìm được nhà đầu tư để duy trì hãng hàng không.

Trưởng hãng Qantas Alan Joyce cho biết, ông sẽ làm những gì có thể để giúp hành khách bị mắc kẹt.

“Nếu hành khách của Air Australia đến quầy vé của Qantas, Jetstar, đưa vé của họ ra, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ một vé có cùng giá trị mà họ đã trả tiền cho Air Australia”, ông nói.

Hawaiian Airlines cho biết họ cũng sẽ cung cấp các giá vé “giải cứu” một chiều đặc biệt.

Theo AFP

Related posts