Hãng Qantas dự báo lợi nhuận có thể sụt giảm 90%

Hãng Qantas dự báo lợi nhuận có thể sụt giảm 90%

Lợi nhuận trước thuế của Qantas trong năm tài chính tính đến ngày 30/6/2012 dự kiến giảm từ 552 triệu AUD (tương đương 537 triệu USD) trong tài khóa trước xuống còn 50-100 triệu AUD.

Hãng hàng không Qantas của Australia ngày 5/6 dự báo lợi nhuận cả năm của hãng có thể giảm tới 90%, do mảng hàng không quốc tế bị thua lỗ nặng.

Lợi nhuận trước thuế của Qantas trong năm tài chính tính đến ngày 30/6/2012 dự kiến giảm từ 552 triệu đôla Australia (AUD – tương đương 537 triệu USD) trong tài khóa trước xuống còn 50-100 triệu AUD.

Trong thông báo gửi thị trường chứng khoán, Qantas cho rằng tình hình hoạt động trên toàn cầu của hãng xấu đi là do cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu cũng như chi phí mua nhiên liệu máy bay cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, đồng AUD mạnh lên và cuộc tranh cãi gay gắt với các nghiệp đoàn về vấn đề lương bổng cũng như điều kiện làm việc buộc Tổng giám đốc điều hành Alan Joyce cho toàn bộ máy bay của hãng ngừng bay trong 48 giờ hồi tháng 10 năm ngoái cũng khiến hãng bị thiệt hại nặng nề.

Mảng hoạt động quốc tế của Qantas dự kiến thua lỗ hơn 450 triệu AUD, tăng hơn gấp đôi so với khoản lỗ 216 triệu AUD của tài khóa trước. Ngược lại, mảng nội địa và hãng hàng không giá rẻ Jetstar dự kiến sẽ đạt lợi nhuận hơn 600 triệu AUD.

Trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng sụt giảm mạnh về lợi nhuận, tháng trước, ông Joyce tuyên bố Qantas sẽ tách hoạt động quốc tế ra khỏi mảng hoạt động nội địa hiện nay. Hai bộ phận này, sẽ hoạt động độc lập từ tháng Bảy dưới sự chỉ đạo của các tổng giám đốc chuyên trách và có báo cáo tài chính riêng. Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Joyce thông báo sẽ cắt giảm 500 việc làm thuộc bộ phận bảo trì và cơ khí.

Ông Joyce cho biết hãng quyết định giảm thiểu thua lỗ của mảng quốc tế bằng cách hủy bỏ những tuyến bay không sinh lời, giảm đầu tư vốn và thay đổi cơ cấu của Qantas. Ông cho rằng những thay đổi về cơ cấu trên sẽ mang lại cho hãng hơn 300 triệu AUD lợi nhuận mỗi năm.

Theo TTXVN

Related posts