Hành lý bị rút ruột ở sân bay

Hành lý bị rút ruột ở sân bay

Gần một giờ chờ đợi, chị Minh mới nhận được hành lý ký gửi tại sân bay. Khi về nhà kiểm tra chị phát hiện hành lý bị bẻ khóa, một vài món đồ cũng không cánh mà bay.

Chị Minh tham gia chuyến bay thẳng của Hãng hàng không Quốc gia VN từ London (Anh) về sân bay Nội Bài mới đây. Sau hành trình bay kéo dài 11 giờ đồng hồ, chị cùng hàng trăm hành khách khác phải chờ gần một giờ đồng hồ mới nhận được hành lý. Trong khi đó, chuyến bay chiều ngược lại từ Việt Nam sang Anh cách đó khoảng một tuần, thời gian chờ đợi để lấy hành lý kéo dài độ 5 phút.

Do mệt mỏi nên khi nhận được hành lý, chị Minh cho luôn lên xe đẩy mà quên kiểm tra. Về đến nhà, chị mới thấy valy ký gửi của mình đã bị bẻ mất khóa. Tá hỏa mở ra xem và đếm kỹ từng vật dụng một, chị phát hiện bị mất 2 chiếc đồng hồ đeo tay và 3 bịch mỹ phẩm nhãn hiệu Body Shop, cùng một số áo làm quà lưu niệm.

Trong chuyến bay VN144 từ Anh về Việt Nam ngày 14/12 vừa qua, khá nhiều hành khách cũng gặp trường hợp hành lý bị rút ruột giống như chị Minh. Thậm chí, một vị lãnh đạo của ngành hải quan cũng bị mất khá các vật phẩm có giá trị mà ông mua để tặng vợ, anh em, bạn bè…

Vị lãnh đạo này cho hay thủ tục soi chiếu hành lý này không do hãng vận chuyển thực hiện mà thuộc thẩm quyền của nhân viên sân bay. “Đây không phải là lần đầu mà thường xuyên xảy ra. Vấn đề là chúng tôi phải điều tra thêm chuyện hành lý bị rút ruột này do đầu sân bay nước bạn hay do phía sân bay Nội Bài”, ông nói.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo Hải quan Nội Bài cho biết cơ quan này không dung túng đối với các cá nhân vi phạm. Liên quan đến chuyện hành lý bị rút ruột của khách đi chuyến bay VN144, ông sẽ chỉ đạo kiểm tra để làm rõ. Cách đây không lâu, lãnh đạo cấp cao của hãng cũng mất cả 2 chiếc laptop để trong valy nhưng cũng không có cách nào lấy lại được.

Trên thực tế, tình trạng chậm lấy được hành lý ký gửi, hành lý bị hỏng, mất cắp…đã trở thành nỗi bức xúc của nhiều hành khách tham gia các chuyến bay đi và đến Việt Nam. Khi sự cố xảy ra, hành khách thường đổ lỗi cho các hãng hàng không trong khi thực tế chuyện soi chiếu và vận chuyển hành lý lại thuộc về nhân viên sân bay.

Bản thân nhà chức trách hàng không cũng đưa ra nhiều khuyến cáo với những hàng hóa có giá trị như tiền, máy ảnh, máy tính, điện thoại di động… hành khách không nên để trong hành lý ký gửi. Tuy nhiên, theo chị Minh, số đồng hồ chị mua dùng làm kỷ niệm đựng trong hộp khá cồng kềnh và có giá trị chưa tới 100 bảng. Vì thế chị nghĩ bỏ hành lý và khóa cẩn thận là có thể yên tâm. “Tôi chỉ thắc mắc tại sao 5 cái đồng hồ lại bị mất 2. 6 bịch mỹ phẩm cũng chỉ bị mất một nửa…”, chị Minh nói.

Một số chuyên gia hàng không cũng cho rằng tình trạng rút ruột hành lý diễn ra khá lâu nhưng chưa được giải quyết. Trong lúc chờ nhà chức trách tìm giải pháp hữu hiệu, hành khách đi máy bay cần lưu ý những khuyến cáo không để hàng có giá trị trong hành lý ký gửi. Bên cạnh đó, khi nhận đồ từ băng chuyền, khách cần kiểm tra ngay vật dụng của mình. Nếu phát hiện hành lý bị bẻ khóa, rút ruột, cần báo ngay cho đơn vị quản lý sân bay kiểm tra làm rõ.

Theo vnexpress

Related posts