Hiểm họa từ những chuyến bay “đen” trên bầu trời Trung Quốc

Trong những năm gần đây, những chiếc máy bay nhỏ và trực thăng đã trở thành món “đồ chơi thời thượng” của giới thượng lưu lắm bạc nhiều tiền ở Trung Quốc. Theo một số ước tính, Trung Quốc hiện nay có khoảng 200 chiếc máy bay cá nhân.

Con số này quá nhỏ so với số lượng 231.000 chiếc máy bay do tư nhân sở hữu ở Mỹ. Vấn đề ở đây là việc những chiếc máy bay cá nhân ở Trung Quốc bay lên như thế nào? Hiện nay, theo luật định, những người sở hữu máy bay riêng phải được sự phê chuẩn của nhiều cơ quan từ địa phương tới trung ương thì mới có được giấy phép bay. Và họ phải trình cho cơ quan kiểm soát không lưu địa phương kế hoạch bay chi tiết trước khi cất cánh ít nhất là bảy ngày làm việc.

Sự đau đầu của nhà chức trách là tình trạng bay lậu, người Trung Quốc gọi là những chuyến bay đen (hắc phi), đang ngày càng phổ biến. Theo luật hàng không dân dụng hiện hành, mức phạt cho một chuyến bay lậu từ 10.000 tới 100.000 nhân dân tệ. Trong khi đó, tổng chi phí cho mỗi lần xin phép bay chính thức tốn từ 50.000 tới 100.000 tệ. Đó là lý do nhiều người chọn cách đơn giản và nhanh nhất là chấp nhận bay lậu. Và để tránh bị phát hiện, những chuyến bay lậu này được bay dưới tầm quét của radar. Thế nhưng, hầu như mỗi khi có chuyến bay lậu nào xuất hiện trên màn hình radar của các sân bay, nó đều gây ra tình trạng náo loạn.

Mới đây, vào một tối mùa hè, sân bay và bầu trời Hàng Châu đã phải đóng cửa hơn 1 giờ vì một “vật lạ bay” mà sau đó mới biết là một chiếc máy bay riêng.

Theo số liệu thống kê, năm 2009 Trung Quốc có 1.900 tỷ phú. Các hãng sản xuất và bán máy bay trên thế giới đang coi Trung Quốc là một thị trường nhiều triển vọng. Hồi trung tuần tháng 8-2010, cuộc triển lãm hàng không đầu tiên của Trung Quốc, Jet Expo, đã được tổ chức tại sân bay Hongqiao (Thượng Hải). Có 10 chiếc máy bay phản lực cá nhân trị giá tổng cộng 1 tỷ nhân dân tệ đã được giới thiệu. Trong buổi tiệc tối, ban tổ chức đã mời 80 vị khách có mức tài sản ròng hơn 50 triệu USD tham dự. Đó là những thành viên tương lai cho đội bay cá nhân ở Trung Quốc.

Có một câu chuyện làm cho giới nhà giàu Trung Quốc càng thêm háo hức sắm máy bay riêng. Dạo tháng 7-2010, Liu Boquan, chủ một khách sạn sang trọng tại Dongguan, đã dùng trực thăng riêng để đuổi theo một bọn cướp đang tẩu thoát trên chiếc ôtô Porsche của ông và cuối cùng chặn bắt được chúng. Tuy đã bay lậu, nhưng Liu vẫn được nhà chức trách tưởng thưởng vì chiến tích bắt cướp!

Theo các nhà quan sát, có dấu hiệu cho thấy trước nhu cầu máy bay cá nhân đang tăng nhanh, nhà chức trách Trung Quốc có dấu hiệu sẽ nới lỏng quy định quản lý bay. Chẳng hạn, các loại máy bay phản lực lớn chỉ cần báo chuyến bay trước 24 giờ, chỉ có các loại nhỏ hơn, như máy bay một động cơ, mới cần phải báo trước một tuần.

Gọi ngay