Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay khi đi định cư tại Mỹ

Lúc lên máy bay

– Để hành lý lên khoang chứa. Ổn định chỗ ngồi.

– Khi MB cất & hạ cánh đừng dựa đầu vào ghế ngồi, dễ bị chóng mặt, có thể nhai chewingum hoăc ngậm kẹo gừng sẽ dễ chịu hơn.

– Nên uống nhiều nước cho đỡ khô & viêm họng, mỗi lần uống từng ngụm nhỏ (đó là lý do mỗi người nên mang theo mình 1 chai nước nhỏ để lúc nào cũng uống được & không sợ bị đổ hoặc không biết để ly nước ở đâu nếu xin tiếp viên hàng không nước uống).

– Khi ăn hoặc xin nước uống, quí vị đừng nên dùng rượu bia, nước cam, dâu… vì dễ làm xót ruột, trào ngược dịch vị bao tử. Chỉ nên dùng nước trắng hoặc nước ngọt thôi.

Đến phi trường chuyển tiếp

Có thể là Taipei nếu đi máy bay của hãng China Airline hoặc Eva; HongKong nếu đi hãng Cathay Pacific Airline; Seoul nếu đi hãng Korea Airline; Tokyo nếu đi hãng United Airlines…

– Lấy hành lý xách tay xuống, kiểm tra lại chỗ ngồi xem có bỏ quên vật dụng gì không.

– Xuống máy bay, quí vị cứ đi theo dòng người đi trước, chú ý đến gate đã ghi trên vé máy bay để khỏi đi lạc hay lộn đường.

– Tại đây quí vị sẽ bị kiểm tra qua máy soi 1 lần nữa trước khi hải quan phi trường kiểm tra lại vé máy bay. Nhớ uống hết nước trong chai để chai khỏi bị tịch thu.

– Xong, đến cổng chờ giờ bay tiếp – khoảng 1g30 hay hơn, tùy theo hãng máy bay.

– Trong khi bay, có cần gì các tiếp viên hàng không sẽ giúp đỡ. Quí vị nên mặc thêm quần áo ấm, đội nón len… vì theo thông tin trên màn hình, thời tiết bên ngoài máy bay vào khoảng từ -61oC đến -59oC. Nên giữ gìn sức khoẻ cho tốt, nhất là đối với những ai mới đi máy bay lần đầu.

– Quí vị nên ngủ nhiều hơn (ngủ bù lại những ngày đi mua sắm, đóng gói, cân đo hành lý, những bữa tiệc từ giã người thân, bạn bè…) và ngủ để khi xuống máy bay sẽ thức & ngủ theo giờ giấc nơi ở mới cho quen & nhanh chóng thích nghi với sinh hoạt đời sống nơi đến.

Đến phi trường Los Angeles (hoặc phi trường cuối nào đó của hành trình)

– Lấy hành lý xuống. Kiểm tra lại chỗ ngồi để khỏi bị bỏ quên đồ đạc.

– Kéo hành lý xuống máy bay, đi theo dòng người & theo bảng chỉ dẫn xuống nơi lấy hành lý.

– Đi nhanh đến cổng từ số 12-15…, cổng dành cho US Citizen, xếp hàng vào khu vực khai Hải quan Mỹ.
– Chờ đến lượt gọi, chúng ta sẽ trình passport & bộ hồ sơ định cư mà Lãnh Sự Quán cấp.

– Nhân viên Hải quan xé bao đựng hồ sơ của mỗi người và hỏi:

  • Cô/Chú đi định cư do ai bảo lãnh?
  • Người bảo lãnh đi lâu chưa? Đi diện gì?
  • Cuối cùng thì hỏi Cô, Chú đi định cư mang bao nhiêu tiền?

– Nhân viên HQ Mỹ xem (hay chụp?) hình từng người, chụp dấu vân tay (như khi đi phỏng vấn) rồi cho chúng ta đứng sang một bên.

Welcome to the United States

– Chờ khoảng 15′ có người dẫn chúng ta đến khu vực làm thẻ xanh & làm Social Security Number, từ đây kể như chúng ta đã được “Welcome to USA”.

– Khoảng 30′ sau, mỗi người sẽ được lăn tay bằng mực & ký tên vào 1 khung sắt bé xíu = lóng xa ngón tay út (rất là khó ký) của 2 tờ khai information cá nhân mà họ làm sẵn.

– Trong khi chờ đợi thêm từ 30′ đến 45′, tùy theo ngày có nhiều hay ít người nhập cảnh định cư, để họ đóng dấu vào passport & phát giấy hẹn, chúng ta nên tranh thủ đi lấy hành lý ra khỏi băng chuyền & đẩy trở lại. Chúng ta sẽ nghe gọi tên để lấy giấy hẹn ngày được cấp phát thẻ xanh & SSN qua đường bưu điện về địa chỉ nơi chúng ta cư ngụ.

– Xếp hàng đẩy hành lý ra ngoài, 1 hàng dài ngoằn ngoèo cả chục thước! Tại đây nếu hành lý cồng kềnh quá hoặc đi 1 mình thì sẽ có nhân viên, có lẽ là dịch vụ, đẩy giúp hành lý của chúng ta ra ngoài.

– Khi đi ngang qua 1 dãy bàn có nhân viên Hải quan Mỹ ngồi, chúng ta trình tờ khải quan được phát & ghi trên máy bay. Hầu như có đến 99% người VN sẽ được hỏi có mang gì trong hành lý & sẽ bị chỉ qua khu vực kiểm tra hành lý bằng máy soi.

– Nếu hành lý có thịt (chà bông), bánh pía có nhân hột vịt, khô bò, nai…, hạt giống các loại, rau, trái cây… thì sẽ bị rạch thùng & đổ hết đồ đạc ra kiểm tra; bị lấy ra vứt vào thùng rác; bị lập biên bản. Khi hồ sơ mình đã bị đánh dấu, lần sau trở vào Mỹ chắc chắn sẽ bị kiểm tra mà không cần hỏi.

– Nếu hành lý không có gì bị nghi ngờ & được cho qua thì chúng ta sẽ đẩy ra ngoài sau khi được đóng mộc & giữ lại tờ khai Hải quan.

– Nếu quí vị nào có mang theo tiền, trên 10,000USD, thì trước khi qua máy soi hành lý sẽ được chỉ qua khu vực kế bên có nhân viên giúp đỡ khai giấy tờ về số tiền mang theo, chỗ này chờ cũng lâu nhưng họ không kiểm tra tiền của mình.

– Cuối cùng, khi xong tất cả các thủ tục kể trên, chúng ta, hoặc nhân viên dịch vụ, sẽ đẩy hành lý ra ngoài gặp người nhà rồi tiếp tục đẩy hành lý qua đường vào khu vực để xe, chờ người nhà lấy xe, sắp xếp hành lý lên xe về nơi ở mới của chúng ta. Chúng ta sẽ gởi 1 số tiền nhỏ (khoảng từ 3 – 5USD) cho nhân viên dịch vụ.

Lúc này, một hành trình bay dài – nói theo một cách nào đó, có thể tương đương với cả đời người hay còn nhiều hơn thế nữa – mà chúng ta phải trải qua, đã kết thúc. Chúng ta đã đến nơi mình sẽ nhận là quê hương thứ hai, và cuộc sống chúng ta từ đây bắt đầu bước sang trang mới.

Leave a Comment