Hướng dẫn yếu tố hành trình du lịch Lệ Giang

Hướng dẫn yếu tố hành trình du lịch Lệ Giang

Lệ Giang được mệnh danh là Venice châu Á với những góc phố cổ kính xen lẫn những con kênh nhỏ uốn lượn. Mỗi góc phố, ngôi nhà đều là những góc nhỏ êm đềm.

Lệ Giang là thành phố cổ nằm ở phía tây bắc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dưới chân núi Ngọc Long cao gần 5.600 m quanh năm tuyết phủ. Đô thị cổ Lệ Giang là một trong các di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.
Lệ Giang đẹp nhất vào mùa thu, lúc lá đổi sang màu vàng và nước trong hồ có màu xanh, tuyết thì trắng quanh năm trên đỉnh Ngọc Long. Dịp Tết Âm lịch cũng là thời điểm cảnh sắc cực kỳ đẹp lúc đất trời cây cỏ chuyển mùa, đẹp nhất khi ngắm hoa đào, hoa cúc trong ko khí mùa xuân tràn ngập khắp nơi. Thời gian đi Lệ Giang bằng đường bộ xuất sắc nhất trong khoảng 8 đến 10 ngày, kèm có Đại Lý và Shangrila. Thời gian

Visa Trung Quốc

không có gì khó khăn, bạn mang thể liên hệ những nhà hàng du lịch làm visa sở hữu giá khoảng 65 USD, sau đấy 4 ngày sẽ có visa, khiến nhanh thì thêm một chút lệ phí. có quý khách ở phía Nam thì việc xin visa Trung Quốc sẽ khó hơn, bạn nên nhờ những công ty du lịch để toàn bộ việc được suôn sẻ.

Hướng dẫn đến Lệ Giang

Lệ Giang nằm ở tây bắc tỉnh Vân Nam, trên đường tới Lệ Giang mang vô số cảnh đẹp khác mà bạn không thể bỏ qua, người mua sẽ cần dành tương đối rộng rãi thời gian cho 1 chuyến đi Lệ Giang. Sẽ mang 2 con đường chính dẫn đến Lệ Giang và bạn sẽ lựa chọn theo bí quyết đi thích hợp với thời gian cũng như kinh phí của bạn:

– Đi theo đường Lào Cai (Việt Nam) – Côn Minh – Đại Lý – Lệ Giang – Sangrila và trở về theo đường cũ. Phương án này dành cho người mua đi theo đường bộ, tối giản giá tiền bay, với thể tham quan thêm 2 địa danh nức danh khác là Đại Lý và Sangrila. Nhược điểm là khá tốn thời gian cho việc vận động bằng đường bộ.

– Bay từ Hà Nội hoặc TP HCM và quá cảnh qua một điểm khác để tới Thành Đô – Phan Chí Hòa – Lệ Giang, đi theo đường Đại Lý Côn Minh về lại Việt Nam hoặc trở lại Thành Đô bay về. Phương án này dành cho quý khách ít thời gian nhưng dư giả tiền bạc, hoặc các bạn mang phương án kết hợp đi Thành Đô và Cửu Trại Câu.

Hành trình một đi theo đường Lào Cai – Côn Minh – Đại Lý – Lệ Giang

– Đêm ngày 1: Từ Hà Nội bạn lên Lào Cai bằng xe bus giường nằm (khoảng 300-350.000 đồng/người) hoặc đi tàu hỏa giường nằm cho vô tư (khoảng 800.000 đồng).

– Ngày 2: Lào Cai – Hà Khẩu – Côn Minh (450 km), Côn Minh – Đại Lý (320 km).

tới Lào Cai khoảng 5h30 – 6h sáng, bạn sẽ với thời gian ăn sáng và nghỉ ngơi. Hoàn tất thủ tục nhập cảnh và đi lại đến bến xe Hà Khẩu. Giờ Trung Quốc lệch 1 tiếng (nhanh hơn) với Việt Nam, bạn nên điều chỉnh thời gian cho chuẩn. Xe đi Côn Minh khởi hành lúc 10h40 giá tham khảo: 137 tệ/người.

đến Côn Minh khoảng 19h, bắt tiếp taxi sang bến xe phía Tây để bắt xe đi Đại Lý lúc 19h45, giá tham khảo (100 tệ/người). Hoặc bạn cũng sở hữu thể tậu vé tàu, giá vé nằm cứng khoảng 17 USD.

– Ngày 3: ví như đi xe khách thì tới Đại Lý khi đêm, bạn sở hữu thể đặt phòng trước để đến đấy có thể đỡ cần bỡ ngỡ đi tìm phòng lúc đêm. một số gợi ý về phòng ở Đại Lý với ở phía dưới bài viết. giả dụ đi tàu giường nằm thì đỡ 1 đêm nhà nghỉ.

Đại Lý cũng là một điểm tham quan đẹp, bạn mang thể dành một hoặc 2 ngày ở đây.

ví như bạn không qua Đại Lý thì mang thể tậu vé tàu từ Côn Minh đi Lệ Giang, giá vé ngồi mềm khoảng 90 tệ, còn giường cứng khoảng 151 tệ.

– Ngày 4: Đại Lý – Lệ Giang (190 km)
Hành trình 2 bay từ Hà Nội, Sài Gòn hoặc quá cảnh giá vé rẻ tới Thành Đô (Chengdu) – Phàn Chi Hòa – Lệ Giang trường hợp người dùng đi nhóm đông sở hữu thể thuê xe riêng đi với mức giá khá thấp. trường hợp đi lẻ mang thể đi bus hoặc tàu. Thông tin về tàu và đặt vé bạn sở hữu thể tham khảo tại http://www.travelchinaguide.com/china-trains

Bạn bay đến Thành Đô, tiếp đấy thăm Tứ Xuyên hoặc Vân Nam (nơi có Lệ Giang). Từ đây bạn với thể đi tàu đến Phàn Chi Hòa (Panzihua) khoảng 15 tiếng, xe bus từ Panzihua đi Lệ Giang khoảng 7 tiếng.

Vé tàu ở Trung Quốc chủ yếu sắm trực tiếp từ ga hoặc thông qua các đại lý du lịch trong nước. Vé tuy rộng rãi nhưng cần sắm trước từ 3 đến 5 ngày khởi hành vì số lượng người Trung Quốc đi tàu vô cùng to, một phần do yếu tố địa lý. với họ, đi tàu 10-12 tiếng, vượt khoảng phương pháp 800-1.000 km có thể xem là sắp. với khách du lịch nếu ko với điều kiện mua vé trực tiếp thì bắt buộc nhờ khách sạn ở Trung Quốc đặt vé cho rồi nhận vé sau khi đã tới nơi.

Thành Đô với 2 ga to là ga phía Bắc (North Train Station) và ga phía Nam (South Train Station), trong ấy ga phía Bắc luôn là điểm khởi hành của những chuyến tàu, những thông tin trên mạng ví như ko ghi chú cụ thể thì mặc định là ga phía Bắc. những thông tin biển hiệu đều là tiếng Trung, nhưng số hiệu tàu – giờ khởi hành – sân ga hiển thị số buộc phải vẫn sở hữu thể chọn được đúng tàu nên đi. Trước lúc vào ga, hành khách buộc phải đưa hành lý qua băng kiểm tra như ở sân bay. Nguyên tắc số một là giữ chặt vé, ví, tư trang, chen lấn nhiệt tình và không đi theo đám đông nào cả vì toàn bộ toàn bộ người đi về mọi tất cả hướng.

Để sở hữu thể đi đến Lệ Giang, bạn bắt buộc bắt xe từ nhà ga đến bến xe trung tâm. Cung đường Phàn Chi Hòa – Lệ Giang là một trong những cung đường chính phải việc chọn vé tương đối dễ dàng.

Giá vé Phàn Chi Hòa – Lệ Giang là 80 tệ/người (khoảng 12 USD), quãng đường 300 km, thời gian ghi trên vé: 9:00 – 13:00, thời gian thực tế: 8 tiếng, đến Lệ Giang khoảng 5h chiều. Xe thường ngừng 2-3 lần để ăn trưa và cho hành khách thư giãn.

các điểm tới ở Lệ Giang

tất cả thành phố Lệ Giang thực ra cực kỳ rộng lớn, bao gồm khu đô thị mới (New Town), Đại Nghiên (Dayan) cổ trấn, Thúc Hà (Shuhe) cổ trấn và Bạch Sa (Baisha) cổ trấn. Thành cổ Lệ Giang (hay Lệ Giang cổ trấn hoặc đô thị cổ Lệ Giang) mà vẫn hay được kể đến chính là Đại Nghiên cổ trấn.

Đại Nghiên sở hữu nghĩa là nghiên mực lớn, có thể xem đây là cách ví von thi vị nhưng rất chính xác của người xưa bởi nơi này giống như một nghiên mực khổng lồ, nước từ trung tâm chảy theo những con mương nhỏ len lỏi đến mọi nơi trong thành cổ, tạo buộc phải một trấn cổ có 1 không hai của Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Còn chữ Lệ Giang với nghĩa là dòng sông đẹp, tượng trưng cho 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, ấy là nước. Sông Ngọc Hà (Jade Water) có dòng tinh khiết của núi non, chảy quanh thành cổ, chia nhỏ Lệ Giang thành vô vàn ốc đảo, nối nhau bằng 354 mẫu cầu đá; cấu trúc phức hợp đó khiến cho Lệ Giang càng vươn lên là độc đáo trong con mắt khách du lịch.

Lệ Giang được xây vào thời Tống – Nguyên, tới nay đã hơn 800 năm tuổi, cấu trúc đô thị cổ vẫn đầy đủ vẹn nguyên so với ban đầu làm giá trị lịch sử và văn hóa của Lệ Giang càng rõ nét hơn.

Nhìn vào bản đồ phía trên bạn sở hữu thể tưởng tượng ra các điểm tham quan ở Lệ Giang:

– Đi bộ trong phố cổ, hướng đến chợ trung tâm (Square Market), rồi đi ra quảng trường trung tâm (People’s Square) ở tâm bản đồ.

– giả dụ đi tiếp lên hướng bắc là công viên Hắc Long (Black Dragon Park): bên trong là hồ Hắc Long Đàm (Black Dragon Pool) và Ngũ Phụng Lầu (Five Phoenix Hall).

– Phía tây nam bản đồ là Mộc Phủ (Mu Fu, hay Mu Family Maison): đây là nơi ở của thủ lĩnh thị tộc to nhất Lệ Giang, giờ đã thành viện bảo tàng nức danh nhất ở Lệ Giang.

– Sau lưng Mộc Phủ là Công viên Đồi Sư Tử (Lion Hill Park): trên đỉnh của nó Vạn Cổ Lầu (Wanggu Lou, hay Looking at the Past Pavilion), là nơi cao nhất ở Lệ Giang chế tạo mẫu nhìn bao quát toàn cảnh về cổ trấn cũng như khu đô thị mới.

– Đi xa khỏi Lệ Giang khoảng 14 km là làng Bạch Sa (Baisha village), chính là Bạch Sa cổ trấn ngày xưa, giờ là một ngôi làng cổ nhỏ và yên tĩnh hơn Lệ Giang. Khách du lịch thường hay thuê xe đạp để đi giữa Lệ Giang và Bạch Sa.

– cách Lệ Giang 30 km là núi Ngọc Long Tuyết Sơn (Yulongxue Shan, hay Jade Dragon Snow Mountain) cũng là điểm đến thường xuyên của đa số du khách.

Lịch trình thăm quan Lệ Giang

Ngày đầu tham quan Lệ Giang cổ trấn, công viên Hắc Long và xem màn trình diễn ấn tượng Lệ Giang (Impression Lijiang) ở chân núi Ngọc Long Tuyết Sơn.

Ngày thiết bị hai là đi thăm làng Bạch Sa rồi trở lại thăm Mộc Phủ của Lệ Giang và leo đồi Sư Tử.

Chú ý: mỗi du khách thường phải tậu vé bảo tồn phố cổ (Old Town Preservation fee) giá 80 tệ/người. Vé này ko yêu cầu, nhưng trường hợp muốn tham quan 1 số nơi sẽ bị hỏi vé. Vé với thể chọn ở các quầy thông tin du lịch (Tourism Information board) trong cổ trấn.

Núi Ngọc Long đề cập chính xác là 1 quần thể núi lớn mà vượt trội nhất là đỉnh Ngọc Long. Phí vào cửa là 80 tệ/người. Từ trạm thu phí, bạn đi sâu vào thêm 14 km là tới điểm dừng thứ 1 nơi tổ chức trình diễn “ấn tượng Lệ Giang” do đạo diễn Trương Nghệ Mưu dàn dựng.

Điểm giới hạn vật dụng hai gọi là Hải Bằng (Dry Sea Meadow), du khách sở hữu thể đi cáp treo (giá 170 tệ) lên độ cao 4.400m vốn là vùng hồ cạn hơn 2 thế kỷ.

Điểm ngừng thiết bị ba trên lộ trình xe là Vân Bằng (Cloud Fir Meadow). Tại đây bạn sở hữu thể đi cáp treo với giá 160 tệ để đến độ cao 3.300m rồi từ ấy trèo lên tiếp để ngắm nhìn khung cảnh rộng lớn xung quanh. Điểm dừng cuối cộng và xa nhất là Mao Ngưu Bằng (Yak Meadow) ở độ cao 3.500m. Thông thường khách hàng chỉ nên xem show Ấn tượng Lệ Giang và tới độ cao 4.400m là cũng đã thích lắm rồi.

Chỉ dẫn và chú ý khi đi Ngọc Long:
khi đi nhớ chuẩn bị áo ấm, bình oxy sắm sẵn hoặc tậu tại núi (đắt hơn) để đề phòng thiếu dưỡng khí khi thay đổi độ cao. nên sắm một bình dùng cho 2 hoặc 3 người, giá khoảng 200 tệ/bình. mua phổ biến sử dụng không hết. giả dụ bạn không muốn cần chờ lâu ở bến xe bus lên cáp treo, bạn buộc phải sở hữu mặt ở đó từ 8h.Núi này nằm cách Lệ Giang 35 km, có thể đi xe buýt số 7 ở sắp tượng đài Mao Trạch Đông trong khu phố mới (10 tệ/người) hoặc thuê xe taxi hay xe tải nhỏ của người địa phương để đến núi (20 tệ – 40 tệ).

Để quay lại Lệ Giang, du khách mang thể đi taxi từ chân núi hoặc đi xe buýt 7, buộc phải quan tâm là taxi sẽ hết rất nhanh còn xe buýt thì không hề lúc nào cũng có! bên cạnh ra có thể đi bộ ra đường lớn rồi vẫy bất kỳ xe nào chạy về hướng cổ trấn, 1 cách khá phiêu lưu nhưng cũng đáng để thử.

Làng Bạch Sa (Baisha village)

Vị trí khoảng 12 km hướng Bắc Lệ Giang, với thể thuê xe đạp (10-15 tệ/xe/ngày) hoặc thuê taxi đi. Làng Bạch Sa chính là Bạch Sa cổ trấn xưa, vốn là kinh đô cũ của vương quốc Nạp Tây (Naxi kingdom) trước đây khi người Nạp mới di cư đến vùng này, theo thời gian đã mai một đi nhiều. trường hợp ai đó muốn tạm lánh khỏi ko khí ồn ã của Lệ Giang thì với thể đi làng Bạch Sa, tìm hiểu thêm về cuộc sống thường nhật của người bản xứ trước lúc nó bị thương mại hoá. Giá vé tham quan Làng Bạch Sa là 30 tệ/người.

Shangri-la (Zhongdian, hay Trung Điện)

loại tên Shangri-la mang thể gây tò mò lớn cho bất cứ khách du lịch nào bởi nó gắn liền với một thế giới tâm linh xa xôi được hư cấu qua vô số tiểu thuyết nhái tưởng về đất Phật huyền bí… thực ra Shangri-la ở Vân Nam sở hữu tên cũ là Zhongdian (Trung Điện), vốn là 1 ngôi làng nhỏ nằm cách Lệ Giang 5 tiếng chạy xe về phía bắc. Người Trung Quốc nắm bắt được tâm lý của du khách cần vào năm 1997 đã đổi tên Trung Điện thành Shangri-la và ấy là 1 chiến thuật tuyệt vời. Shangri-la giờ đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách phương xa đi Vân Nam.

Hổ Khiêu Hiệp (Tiger Leaping Gorge)

Hẻm núi hổ nhảy nằm cách Lệ Giang 60km về phía Bắc, được coi là hẻm núi hiểm trở nhất thế giới thu hút những ai ưa mạo hiểm, nơi đây vách núi dựng đứng, trên đầu trời xanh như ngọc, dưới chân là vực sâu hun hút, nước xoáy tung bọt trắng xóa. Từ hẻm núi này cũng sở hữu thể ngắm khúc quanh đầu tiên của Dương Tử Giang vào Trung thổ, để chinh phục Hổ Khiêu Hiệp bạn sẽ nên ít nhất 2 ngày.

Mộc Phủ (Mu Fu)

Mu Fu đã sở hữu lịch sử sắp 500 năm tuổi, trước kia là vương phủ của Mộc thế tộc ở Lệ Giang được nhà Minh ban cho tên hiệu – chính là Mộc Anh (cha của Mộc Thạch sau này đem quân xâm lược Đại Việt…)

Mu Fu nằm ở phía Nam trên bản đồ cổ trấn, từ quảng trường trung tâm đi mất khoảng 15 phút, quanh co vòng vèo men theo con suối nhỏ, du khách sẽ tới được Mu Fu, vé vào cửa là 45 tệ/người.

Mu Fu dài cả thảy sắp 400m mang cấu trúc chữ Quốc (国) rất chặt chẽ, đi từ trước ra sau chia khiến 5 khu ngay ngắn: tiền điện, chính điện, hậu điện, nhà hội đồng, nhà thờ tổ; đồng thời hai bên là hai dãy hành lang nối dài chạy xuyên suốt toàn phủ. Cấu trúc này còn được gọi Nội công Ngoại quốc, tức là bên trong thì giống chữ Công (工) còn tổng thể bao ko kể thì giống chữ Quốc (国); là kiểu kiến trúc dễ gặp ở chùa Thầy (Hà Tây) hay chùa Mía – Sùng Lâm Tự (Đường Lâm). Mỗi gian điện đều nguy nga rộng to, xây theo lối chồng diêm 2 tầng 8 mái, riêng chính điện 12 mái; các mái đều như đầu đao uốn cong không cách điệu, vươn cao sắc nhọn, chạm trổ màu sắc theo bắt mắt cao nguyên bắt mắt. Cả Mu Fu toát lên một vẻ bề thế uy nghi, chẳng thế mà người ta gọi nơi đây là Tử Cấm Thành của Vân Nam.

Công viên đồi Sư Tử (Lion Hill Park)

Mộc Phủ được xây theo hướng Đông, lưng dựa vào Đồi Sư Tử, nắng chỉ dột vào trưa còn về chiều râm mát. Từ phía sau Mu Fu với đường lên công viên, giá vé vào công viên là 15 tệ/người, du khách sẽ được ngắm Vạn Cổ Lầu (Wang gu Lou), đây cũng là nơi cao nhất ở Lệ Giang cho phép người ta nhìn toàn cảnh thị trấn.

Đường lên Vạn Cổ Lầu cao và tương đối mệt, nhất là sau khi đã đi hết một vòng Mu Fu, nhưng lên tới đỉnh đồi thì quả là bõ công, ngước mắt ngắm lầu mà lòng rung động. Vạn Cổ Lầu sở hữu cấu trúc bảo tháp, cao hơn chục trượng, đỏ rực trong nắng chiều, lầu chia khiến cho 5 tầng, cửa mở tứ phương, mỗi cửa vào đều với thạch sư trấn hai bên.

Thông tin
Ngày tháng
Chuyên mục
Hướng dẫn yếu tố hành trình du lịch Lệ Giang
Đánh giá
5

Related posts

Leave a Comment