IATA đã loại hãng hàng không Aerosvit

IATA đã loại hãng hàng không Aerosvit

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ngày 11/1 đã loại Hãng hàng không Aerosvit của Ukraine ra khỏi hệ thống thanh toán giữa các công ty hàng không và các đại lý bán vé hàng không (BSP) do khó khăn tài chính buộc Aerosvit phải hủy bỏ hàng trăm chuyến bay, không thể thanh toán nợ đúng hạn và buộc hàng nghìn hành khách lưu chuyến.

Thông báo về quyết định trên của IATA, Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không quốc gia Ukraine, ông Anatoly Kolesnik cho biết riêng trong ngày 11/1, Aerosvit đã hủy gần 40 chuyến bay nội địa và quốc tế, khiến hơn 1.000 hành khách không thể trở lại Ukraine từ các nước Azerbaijan, Uzbekistan, Thái Lan, Hungary, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Israek, Mỹ và Việt Nam.

Trước đó, ngày 29/12/2012, Tòa án kinh tế tỉnh Kiev đã xem xét đơn xin phá sản của Aerosvit mà ban lãnh đạo hãng này giải thích rằng “đó là thủ tục cần thiết nhằm cải tổ Aerosvit thành một hãng hàng không hoạt động hiệu quả và sinh lợi,” với kết luận tính đến ngày 27/12/2012 Aerosvit đã mắc nợ 4,27 tỷ gripna (hơn 533 triệu USD) trong khi tổng giá trị cổ phiếu của hãng này tính đến ngày 30/9/2012 chỉ đạt 1,467 tỷ gripna (183,3 triệu USD). Riêng sân bay Borispol ngày 11/1 tuyên bố Aerosvit đã nợ sân bay này gần 42,5 triệu gripna (gần 5,3 triệu USD).

Aerosvit được thành lập năm 1994 và đặt trụ sở chính tại sân bay Borispol ở thủ đô Kiev để phục vụ các chuyến bay nội địa cùng 80 tuyến bay quốc tế tới 34 nước trên thế giới. Hãng này có 28 máy bay Boeing gồm 8 máy bay Boeing 767 và 20 máy bay Boeing 737, đồng thời Aerosvit còn sử dụng các máy bay Airbus 320/321, Embraer 145, Embraer 190 và ATR-72 của các đối tác liên doanh.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/1, Thủ tướng Ukraine, ông Nikolai Azarov tuyên bố Chính phủ sẽ soạn thảo và đưa vào áp dụng một sách lược cạnh tranh về vận tải hàng không ở Ukraine nhằm giảm thiểu nguy cơ và tránh lặp lại cuộc khủng hoảng như với hãng Aerosvit.

Bộ Ngoại giao Ukraine cùng ngày thông báo một cuộc họp khẩn cấp liên ngành được triệu tập tại trụ sở bộ này đã thông qua quyết định các máy bay của công ty Hàng không quốc tế Ukraine (IAU) sắp tới sẽ chở toàn bộ công dân nước này bị lỡ chuyến phải lưu lại tại các sân bay quốc tế, trong đó có Azerbaijan, Armenia, Bulgaria, Hy Lạp, Gzudia, Séc và Thụy Sĩ, trở về Ukraine.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Aerosvit cho biết hãng này cũng đã thành lập Ban tham mưu chống khủng hoảng nhằm thông báo kịp thời các trường hợp đổi chuyến và thay đổi lịch bay của hãng, huy động thêm máy bay để chở khách bị lưu lại tại các sân bay quốc tế, hoàn tiền cho hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện chuyến đi…

Theo TTXVN

 

Related posts

Leave a Comment