IATA: Lợi nhuận hàng không giảm mạnh trong 2012

IATA: Lợi nhuận hàng không giảm mạnh trong 2012

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cảnh báo lợi nhuận ngành này sẽ giảm một nửa trong năm nay do giá dầu tăng và khủng hoảng ở châu Âu.

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp thường niên của IATA ở Bắc Kinh, người đứng đầu tổ chức này Tony Tyler cho biết lợi nhuận hàng không thế giới sẽ giảm mạnh trong năm nay do giá dầu tăng cao, khủng hoảng ở khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) và các tác động từ chương trình thuế carbon gây tranh cãi do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra.

Ông Tyler nói rằng năm 2012 là một năm nhiều thách thức đối với hàng không thế giới với doanh thu kỳ vọng đạt khoảng 631 tỷ USD, trong đó lợi nhuận chỉ đạt 3 tỷ USD so với 7,9 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo người đứng đầu IATA, chi phí nhiên liệu là một trong các lý do chính khiến lợi nhuận toàn cầu suy giảm.

Tuy nhiên, ông Tyler nhấn mạnh: “Nguy cơ lớn nhất và trực tiếp nhầt là cuộc khủng hoảng ở Eurozone. Nếu diễn tiến thành cuộc khủng hoảng ngân hàng, chúng tôi có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái trên toàn châu lục, kéo phần còn lại của thế giới đi xuống.”

Trong báo cáo công bố trước đó, IATA cho biết tổ chức này đã tăng mức dự báo lỗ đối với các hãng hàng không châu Âu trong năm 2012, từ 600 triệu USD lên 1,1 tỷ USD.

Ông Tyler cho rằng đối với các hãng vận chuyển ở châu Âu, môi trường kinh doanh đang xấu đi đã dẫn đến những tổn thất đáng kể.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng bức tranh hàng không toàn cầu là “đa dạng”. Các hãng hàng không ở Bắc Mỹ và Mỹ Latinh có nhiểu triển vọng cải thiện so với các hãng hàng không ở châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông.

Người đứng đầu IATA cũng cho rằng việc EU đang cố gắp áp đặt mức thuế carbon gây tranh cãi lên các hãng hàng không đã gây ra phản ứng dữ dội từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các hãng hàng không châu Âu.

Các hãng hàng không hoạt động ở khu vực châu Âu phải chịu giám sát về lượng khí thải CO2 cho toàn bộ hành trình, và nếu lượng khí thải vượt quy định, các hãng hàng không này phải trả thêm chi phí.

Chương trình này là “trở ngại ngăn chặn tiến bộ thực sự. Nước chủ nhà hội nghị của chúng ta, Trung Quốc, đã đi đầu trong việc phản đối Cơ chế Thương mại Phát thải (ETS) của châu Âu. Các hãng hàng không của nước này bị cấm tham gia dự luật trên”, ông Tyler nói.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố phản đối kế hoạch của EU và cảnh báo có thể dẫn đến một “cuộc chiến thương mại” trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, EU cho biết thuế carbon sẽ giúp khu vực này đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải 20% vào năm 2020 và tuyên bố sẽ không lùi bước, bất chấp cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Vietnam

Related posts