IATA nâng dự báo lợi nhuận ngành hành không

IATA nâng dự báo lợi nhuận ngành hành không

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ngày 1-10 cho biết triển vọng kinh doanh vận tải hàng không đang cải thiện và nâng dự báo lợi nhuận ngành này lên 4,1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2012 (dự báo trước đây chỉ 3 tỉ đô la Mỹ).

Giám đốc điều hành IATA Tony Tyler nói: “Các hãng hành không năm nay đã xoay xở tốt hơn chúng tôi kỳ vọng”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý lợi nhuận năm nay chỉ gần bằng phân nửa mức lợi nhuận 8,4 tỉ đô la Mỹ vào năm 2011. Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu ở mức thấp 0,6%.

Theo ông, lý do khiến lợi nhuận giảm mạnh so với năm ngoái là do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, giá dầu trung bình 110 đô la Mỹ/thùng, nhu cầu vận chuyển hàng hóa yếu và niềm tin kinh doanh xuống thấp.

IATA dự báo lợi nhuận của các hãng không châu Á sẽ đạt 2,3 tỉ đô la Mỹ trong năm 2012 mặc dù nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Các hãng hàng không châu Âu được dự báo sẽ thua lỗ mức kỷ lục 1,2 tỉ đô la Mỹ trong năm nay do khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng euro (eurozone) và thuế cao.

IATA ghi nhận lợi nhuận của các hãng hàng không Bắc Mỹ sẽ có sự cải thiện mạnh nhất. IATA nâng dự báo lợi nhuận của các hãng này trong năm 2012 từ mức 500 triệu đô la Mỹ lên mức 1,9 tỉ đô la Mỹ nhờ cắt giảm chi phí.

Các hãng hàng không Trung Đông và Mỹ La-tin cũng được dự báo sẽ có lợi nhuận, trong khi các hãng hàng không châu Phi hòa vốn.

Ông Tyler nói tình hình kinh doanh vận tải hàng không sẽ cải thiện hơn trong năm 2013 khi giá dầu trung bình giảm về mức 105 đô la Mỹ/thùng và biện pháp kích thích kinh tế của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng trưởng 2,5% so với mức 2,1% của năm nay.

IATA dự báo mức lợi nhuận vào năm sau của ngành kinh doanh vận tải hàng không sẽ đạt 7,5 tỉ đô la Mỹ trên tổng doanh thu 660 tỉ đô la Mỹ.

Theo TBKTSG

Related posts