Indochina Airline của Hà Dũng lại bay hay họ “hứa”?

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu hãng hàng không Indochina Airlines (ICA), nhạc sĩ Hà Dũng, hứa sẽ tăng vốn nhằm giải quyết những khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, chưa lần nào lời hứa của vị này được thực hiện.

Lần này, ông tổng giám đốc Hà Hùng Dũng lên kế hoạch tái cơ cấu hãng hàng không của mình với việc nâng vốn pháp định lên 500 tỉ đồng. Chưa hết, ông Dũng còn mạnh dạn tuyên bố rằng, hãng sẽ mua máy bay, tuyển đội ngũ tiếp viên, phi công thay vì thuê. Ông Dũng phân tích, thuê máy bay chi phí mỗi tháng khoảng 700.000 – 800.000 USD, còn nếu mua máy bay sẽ tiết kiệm hơn vì chi phí mỗi tháng chỉ 300.000 – 500.000 USD và có thể thu hồi vốn sau 7 đến 10 năm. Như thế là tiết kiệm được 35-40% chi phí.

Tuy nhiên, để có được một chiếc phản lực tầm trung (Airbus A320), ICA phải bỏ ra ít nhất là 55 triệu USD (tương đương 1.100 tỉ đồng). Với việc tuyển phi công thay vì thuê, rất khó thực hiện bởi phi công chứ không phải là công nhân và treo bảng là có. Thực tế, đến Jetstar Pacific Airlines (JPA) còn phải đi thuê hầu hết phi công. Theo đại diện của JPA, để có thể tuyển một phi công, hãng phải đào tạo mất mấy năm trời ở nước ngoài với một khoản chi phí không hề nhỏ chút nào.

Với những kế hoạch trên, nhạc sỹ Hà Dũng cho rằng, thị trường hàng không trong nước đang tốt lên. Nếu đúng như tuyên bố của ông Dũng, ICA sẽ bay vào cuối năm nay với đường bay trục Hà Nội – TP HCM và Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế của Air Mekong có thể thấy, hãng này vừa phải cắt một số đường bay đi và đến Đà Nẵng vì có chuyến bay hệ số ghế chỉ đạt khoảng 10%. Bên cạnh đó, hãng này cũng đang đau đầu với việc phàn nàn của khách vì máy bay quá nhỏ để khai thác một đường bay tâm trung TP.HCM – Hà Nội. Trong khi đó, ông tổng giám đốc của ICA lại cho rằng, ở đường bay này phải khai thác máy bay nhỏ mới có hiệu quả. (?)

Có thể thấy, bức tranh của ICA được nhạc sỹ Hà Dũng vẽ lên khá hấp dẫn. Song, nhìn vào thực tế của hãng hiện nay có thể thấy, ngoài việc lo đủ vốn theo yêu cầu, ICA sẽ phải thương thảo, thu xếp trả khoản nợ 70 tỉ đồng mới hy vọng nối lại việc cung cấp xăng dầu, dịch vụ mặt đất, các đại lý bán vé… Đó là chưa kể việc ICA phải đối mặt với việc cạnh tranh khốc liệt hơn trên thị trường hàng không Việt Nam so với thời điểm năm 2008 – khi hãng bắt đầu bay. Nếu bay vào cuối năm nay, hãng phải cạnh tranh với 4 đối thủ, trong đó Vietjet Air dự kiến bay trong năm nay, thay vì chỉ Vietnam Airlines (VNA) và JPA như trước đây.

Theo một chuyên gia hàng không, những chi phí cố định hàng tháng đối với một hãng hàng không rất lớn. Với một hãng mới thành lập, ước tính khoản cứng phải chi hàng tháng vào khoảng vài chục tỉ đồng cho việc thuê máy bay và trả lương, phụ cấp cho nhân viên. Trong khi đó, để cạnh tranh với hai ông lớn VNA và JPA là chuyện khó khăn, bởi một hãng nhà nước còn một hãng giá rẻ.

Thực tế trên cho thấy, việc các hãng hàng không tư nhân gặp khó khăn về tài chính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Với số vốn ban đầu khoảng 500 tỉ đồng, các hãng khó có thể chịu nổi những chi phí khổng lồ trong một thời gian dài, nếu hệ số ghế các chuyến bay không đạt trên 80%. “Chi phí cao sẽ dẫn đến mất cân đối, đòi hỏi phải có tiềm lực tài chính để vượt qua ít nhất trong 2-3 năm đầu để tránh phá sản”, chuyên gia này nói.

Tình trạng khó khăn trong ngành hàng không hiện nay cũng được ông Lê Song Lai, tổng giám đốc JPA thừa nhận. Ông Lai cho rằng, xác suất thành công trong kinh doanh hàng không chỉ chiếm chưa tới 50%. Với hệ số sử dụng ghế trên 90%, đồng thời chi phí được kiểm soát rất chặt chẽ, song năm qua JPA cũng không thể thoát cảnh lỗ lã. “Kinh doanh hàng không đòi hỏi phải trường vốn, nếu không rất dễ rơi vào tình trạng phá sản”, ông Lai chia sẻ.
Thị trường hàng không trong nước rất cần những nhân tố mới nhằm tạo sự cạnh tranh. Tuy nhiên, để “sống khỏe” không phải là dễ.

Theo DDDN

Gọi ngay