Indonesia đóng cửa sân bay do núi lửa phun trào

Indonesia đóng cửa sân bay do núi lửa phun trào

Indonesia vào hôm nay (5.12) đã đóng cửa một sân bay nội địa tại miền đông nước này, sau khi một ngọn núi lửa phun tro bụi lên cao 2.000m, AFP dẫn lời giới chức địa phương cho biết.

Núi lửa Gamalama, thuộc đảo Ternate ở tỉnh Bắc Maluku đã bùng nổ những đợt hoạt động mạnh vào cuối ngày 4.12, buộc một sân bay ở thành phố Ternate gần chân núi phải đóng cửa hôm 5.12, phát ngôn viên Bộ Giao thông Indonesia Bambang Ervan cho biết.

“Đây là biện pháp đảm bảo an toàn. Tro bụi núi lửa có thể gây nguy hiểm cho động cơ máy bay. Nếu không có thêm vụ phun trào mới, sân bay có thể mở cửa trở lại vào ngày mai”, ông Ervan nói.

Được biết, ngọn núi lửa Gamalama cao 1.715m “thức giấc” hôm 4.12 đã gây ra sự hoảng loạn cho người dân khu vực. Mọi người đã la hét và bỏ chạy khỏi nhà của họ khi núi lửa phun tro bụi lên độ cao 2.000m.

AFP dẫn lời giới chức địa phương cho biết, hiện không có báo cáo về thương vong và mọi người đã bình tĩnh trở lại để trở về nhà. Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa Gamalama là vào năm 2003 và khi đó, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Được biết, Indonesia nằm trên “vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia vạn đảo này có 129 ngọn núi lửa đang còn hoạt động, trong đó có 21 ngọn núi trên đảo Java.

Theo Thanh niên

Related posts