iPad 3 đốt nóng cước vận chuyển hàng không

iPad 3 đốt nóng cước vận chuyển hàng không

Giá cước chuyển hàng hóa bằng đường hàng không từ Việt Nam đến Mỹ vừa tăng hơn 40%, một phần nguyên nhân do iPad 3 xuất hiện trên thị trường.

“Tháng 3 năm nay là thời điểm iPad 3 ra mắt. Khi sản phẩm chuẩn bị được bán, nhiều chuyến bay chở hàng tới Mỹ đều chuyên chở iPad 3 nên ít nhận chở hàng khác, do vậy giá vận chuyển hàng đi Mỹ cũng tăng lên”, đại diện Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam cho biết.

Theo các hãng dịch vụ vận chuyển hàng không, giá cước vận tải từ các nước đến Mỹ đã được điều chỉnh. Đại diện Công ty dịch vụ hàng không Vector Aviation cho biết các chuyến hàng từ Việt Nam đi Mỹ cũng tăng cước vận tải từ 3,5 USD một kg lên thành 5 USD một kg.

Ngoài ra mỗi kg hàng hóa từ Việt Nam đi Châu Âu trước đây có cước phí từ 2,2 đến 2,4 USD, thì nay lên 2,6-2,8 USD. Các chuyến bay chở hàng từ Việt Nam đi Nhật Bản, Ấn Độ cũng rục rịch lên giá cước theo. Riêng hàng hóa đi Nhật cước phí vận tải lên 20%.

Phần lớn hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không là may mặc, giày dép, thủy hải sản, điện tử… Chặng đường trung bình sẽ dùng loại máy bay Airbus A330F chở được 60 tấn hàng, Boeing 747-400 dùng để vận tải hàng trên những chuyến bay xa.

Các hãng hàng không cho biết chỉ điều chỉnh tăng cước vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài, trong nước vẫn giữ nguyên. Hàng không nội địa vẫn nhận chở hàng với mức cước 10.000 đồng một kg chặng TP HCM – Hà Nội.

Theo Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam, có nhiều lý do khiến giá vận chuyển tăng, ngoài “sức nóng” của iPad 3 còn do giá xăng dầu lên, vì hiện nay xăng dầu chiếm 30% trong tổng chi phí bay.

Theo vnexpress

Related posts