Iran gây sốc với máy bay ném bom không người lái

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vừa tới tham dự buổi lễ công bố phương tiện bay không người lái ném bom đầu tiên sản xuất trong nước, hôm qua.

Phương tiện bay không người lái dài khoảng 4m, có thể mang bốn tên lửa hành trình và có tầm bay tới 1.000 km, theo bản tin của đài truyền hình quốc gia Iran – không xa nhưng hoàn toàn tung hoành trên bầu trời Israel.

Theo tổng thống Ahmadinejad, mục đích của loại máy bay mang tên Karrar là “làm tê liệt đối phương ngay trong căn cứ của chúng”. Thêm nữa, máy bay sẽ tham gia nhiệm vụ đánh chặn và phòng thủ.

Iran thực hiện chương trình phát triển vũ khí ngay từ trong cuộc chiến tranh với Iraq (1980 – 1988) để đối phó với lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ. Hiện tại nền công nghiệp nước này tự sản xuất xe tăng, thiết giáp chở quân, tên lửa, máy bay. Iran cũng đã tự chế tạo phương tiện trinh sát không người lái hạng nhẹ từ cuối những năm 1980.

Iran thường xuyên công bố những công nghệ quân sự mới nhất nhưng không hề có sự kiểm tra độc lập nào.

Theo đài truyền hình quốc gia Iran, đoạn phim quay phương tiện bay không người lái cất cánh từ bệ phóng dưới mặt đất đạt tốc độ 900 km/giờ, và mang hai quả bom nặng 113 kg hoặc bom có điều khiển nặng 200 kg.

Buổi công bố vũ khí mới này diễn ra ngay sau khi Iran bắt đầu nạp nhiên liệu vào lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, với sự giúp đỡ từ phía Nga. Sự việc này diễn ra giữa lúc các mối quan tâm quốc tế đổ dồn vào chương trình hạt nhân của Iran và cho rằng có dính líu tới mục đích quân sự. Trong khi đó, Iran luôn luôn khẳng định họ chỉ quan tâm tới vấn đề sản xuất điện năng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Ahmadinejad nói nếu Israel có bất kỳ cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran thì họ vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ, sự phản kháng này sẽ bao trùm lên toàn cầu. Dường như ông Ahmadinejad nhận rõ những “thuật ngữ” sử dụng trong các bản báo cáo của Mỹ và Israel là không loại trừ khả năng thực hiện các cuộc tấn công phá hủy cơ sở hạt nhân Iran.

Hôm 20/8, Iran tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa đối đất nhiên liệu lỏng mới mang tên Qiam – 1, với hệ thống dẫn đường tiên tiến.

Gọi ngay