Israel nối lại chương trình nâng cấp trực thăng Apache

Israel nối lại chương trình nâng cấp trực thăng Apache

Không quân Israel vừa quyết định nối lại chương trình nâng cấp các đơn vị trực thăng tấn công AH-64A Apache lên chuẩn AH-64D Longbow.

Hiện tại, hãng Boeing (Mỹ) đang nâng cấp 3 máy bay trực thăng dạng này và sẽ chuyển giao lại cho không quân Israel vào cuối năm 2012.

Trong kế hoạch ban đầu, không quân Israel dự kiến mua một vài máy bay trực thăng AH-64D Longbow mới, nhưng sau đó đã quyết định nâng cấp các đơn vị AH-64A hiện có. Tuy nhiên, tới giữa năm 2010, không quân Israel đã hoãn kế hoạch này lại vì không tìm đủ nguồn tài chính cần thiết.

Cũng theo Flightglobal, không quân Israel hiện có 50 trực thăng Apache, trong đó có 18 máy bay được nâng cấp lên chuẩn AH-64D Saraf với trang bị vũ khí riêng theo chuẩn của không quân quốc gia Do Thái.

Việc không quân Israel muốn nâng cấp AH-64A lên chuẩn AH-64D chủ yếu là để kéo dài thời gian sử dụng của chúng. Trong trường hợp phía Mỹ từ chối giúp đỡ, Israel sẽ từ từ loại bỏ các đơn vị trực thăng AH-64A.

Mới đây, quân đội Israel đã công bố kế hoạch kéo dài tuổi thọ của dòng máy bay trực thăng vận tải Sikorsky CH-53, nhưng không rõ chúng có được nâng cấp lên chuẩn CH-53K Super Stallion hay không. Sau khi được nâng cấp, CH-53 sẽ phục vụ trong biên chế quân đội Israel tới năm 2025.

Theo kế hoạch, mẫu thử của CH-53K sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2013 và bắt đầu biên chế cho thủy quân lục chiến Mỹ trong giai đoạn 2015-2016. Hãng Sikorsky sẽ chỉ thực hiện các đơn hàng xuất khẩu CH-53K khi hoàn thành đơn hàng của quân đội Mỹ./.

Khuất Hường (Theo VOV Online)

Related posts