iva Macau nợ hơn 155.700 đô la Mỹ

Công ty TNHH Hệ thống Phân phối Toàn cầu GDS cho biết tổng số tiền mà hãng hàng không giá rẻ Viva Macau nợ các đại lý vé, công ty du lịch và khách đã mua vé máy bay tại Việt Nam là hơn 155.788 đô la Mỹ (hơn 3 tỉ đồng).

Đây là số nợ mới nhất của Viva Macau mà GDS – một thành viên thuộc nhóm công ty TransViet – công bố sau khi tổng hợp từ hồ sơ khiếu nại có ghi tên của tổng cộng 901 hành khách tại thị trường Việt Nam. GDS là tổng đại lý vé của Viva Macau tại thị trường Việt Nam cho đến khi hãng này ngừng bay vào cuối tháng 3-2010.

GDS cho biết sẽ cử người đến Macao ngày 13 và 14-9 sắp tới theo thư triệu tập của Tòa án Macao gửi các chủ nợ liên quan đến việc Viva Macau phá sản. Cuộc họp với các chủ nợ sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 13-9 nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho tòa án để trên cơ sở đó tòa có thể đưa ra những thẩm định sơ bộ sau này. Hiện thông tin về các thủ tục cũng như trình tự tố tụng đối với vụ Viva Macau chưa được thông báo cụ thể.

Ngoài các khoản nợ tiền vé, tiền đặt cọc của nhiều khách hàng tại các thị trường Viva Macau đã từng khai thác trong đó có Việt Nam, hãng hàng không này đang gánh những món nợ khổng lồ với chính phủ, các nhà cung ứng nhiên liệu và dịch vụ tại Macao cũng như tiền lương nhân viên.

GDS cũng là một trong những chủ nợ lớn của Viva Macau tại Việt Nam. GDS cho biết công ty và nhiều đại lý vé, công ty du lịch tại Việt Nam… đang chịu những tổn thất kinh tế không nhỏ từ việc Viva Macau phá sản và cũng không biết bao giờ mới được hoàn tiền.

Tuy nhiên, GDS vẫn phải theo dõi các diễn biến vụ việc để cập nhật thông tin tới khách hàng. Ngoài các đại lý vé, các công ty du lịch và khách mua vé lẻ, Viva Macau còn nợ tiền các nhà cung cấp dịch vụ sân bay tại Việt Nam sau khi hãng ngừng bay đến sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài của Việt Nam từ cuối tháng 3-2010.

Gọi ngay