Ivan Chu – Giám đốc điều hành hãng hàng không Cathay Pacific: Kinh tế VN vươn lên từ nghị lực chính mình

Ivan Chu – Giám đốc điều hành hãng hàng không Cathay Pacific: Kinh tế VN vươn lên từ nghị lực chính mình

Trả lời PV về thị trường Việt Nam có vai trò như thế nào trong chiến lược của Cathay Pacific tại Châu Á? Ông Ivan Chu – Giám đốc điều hành hãng hàng không Cathay Pacific cho biết:

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương được dự báo sẽ là khu vực phát triển hàng không nhanh nhất trong vòng 20 năm tới. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương được xem là 1 trong những khu vực trọng điểm cho tiềm năng phát triển không những về lĩnh vực hàng không mà còn bao gồm cả du lịch, thương mại và truyền thông.

Ngành công nghiệp hàng không ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã gặt hái nhiều thành tựu đáng kể trong những năm gần đây. Việt Nam còn là 1 trong 4 điểm đến thu hút khách du lịch nhiều nhất trên thế giới. Ngành hàng không Việt Nam đã đón tiếp 12 triệu lượt du khách tại sân bay quốc tế Nội Bài tính đến ngày 23 tháng 12 năm 2010. Chính phủ dự định có kế hoạch mở rộng thu hút hơn 32.5 triệu du khách vào năm 2015 và 63 triệu vào năm 2020. Do đó Việt Nam sẽ là một trong những thị trường tiềm năng chính của Cathay Pacific tại khu vực châu Á.

Ông có nhận xét thế nào về sự tăng trưởng của Việt Nam cũng như vai trò của Việt Nam tại Châu Á?

Trong năm 2011 và những năm tiếp theo, nền kinh tế Việt Nam đang có triển vọng phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy thoái thì Việt Nam nổi bật như 1 quốc gia luôn có mức GDP tăng trưởng ổn định hơn so với các quốc gia khác. Khả năng phát triển của Việt Nam được các nhà phân tích đánh giá là rất khả quan khi GDP tăng trưởng hàng năm đạt mức 6.7% trong năm 2010-2011 và sẽ tăng khoảng 7.2% vào năm 2012-2014.

Chúng tôi tin rằng vai trò của Việt Nam sẽ không chỉ giới hạn trong khu vực Đông Nam Á và sẽ vươn xa hơn trong khu vực châu Á, trở thành nền kinh tế ấn tượng và có sự thu hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Bản thân tôi, thực sự tôi rất bất ngờ với sự vươn mình mạnh mẽ đến khó tin của nền kinh tế Việt Nam trong vòng 05 năm gần đây. Các bạn đã cho cả châu Á thấy sức bật mạnh mẽ của nền kinh tế bằng chính nghị lực tuyệt vời của các bạn.

Năm 2009 được xem là năm đen tối của ngành hàng không thế giới. Năm 2010 là năm khả quan hơn khi ngành hàng không vượt khó và hầu hết các hãng, kể cả Cathay Pacific đều có lãi. Vậy ông đánh giá năm 2011 này thế nào và triển vọng của năm 2012 đối với ngành hàng không thế giới nói chung và Cathay Pacific nói riêng?

Nhìn chung, chúng ta thấy thị trường hàng không vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự kiện động đất ở Nhật Bản và giá nhiên liệu tăng. Năm 2011, khủng hoảng kinh tế thế giới tiếp tục tồi tệ hơn và điều này thực sự cũng đã có nhiều tác động lớn đến với ngành hàng không thế giới. Khu vực kinh tế châu Á được dự đoán là thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 20 năm. Trong 2 tháng đầu năm 2011, Hàng không châu Á (Asia Pacific Airline) báo cáo tăng trưởng 5.8% so với cùng kì năm 2011. Năm 2025, hàng không châu Á dự đoán tăng trưởng trung bình hàng năm lên tới 6%. Thị trường hàng không Việt Nam được dự đoán tăng trưởng ở mức 2 con số với 10, 2%.

Nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng tăng lên. Ngành du lịch Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ cùng với sự hồi phục ngoạn mục và những cải cách kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng, năm 2012 sẽ là năm thành công không chỉ riêng Cathay Pacific, mà còn với thị trường hàng không Việt Nam.

Theo ông, đâu là thuận lợi và khó khăn để ngành hàng không tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn?

Việt Nam có dân số đông và trẻ. Điều này sẽ giúp đất nước các bạn có nguồn lực con người vững chắc để phát triển nền kinh tế. Sự chuyển dịch dân cư vào các trung tâm đô thị lớn là tất yếu và sẽ ảnh hưởng quan trọng đến thói quen tiêu dùng tại Việt Nam trong những năm tới. Trong vòng 10 năm tới, một tầng lớp mới có thu nhập cao (hiện chỉ khoảng gần 1% dân số) sẽ xuất hiện ở Việt Nam. Vào năm 2016, tầng lớp này sẽ chiếm ít nhất 10% trong tổng số dân, với học thức cao và thói quen tiêu dùng thay đổi sẽ là một nguồn khách hàng gắn kết với các phương tiện vận chuyển như hàng không. Ngành công nghiệp du lịch Việt Nam dù non trẻ nhưng đã đạt được sự phát triển trên 15%/năm trong những năm qua.
Năm 2005, gần 4 triệu du khách đã đến Việt Nam. Do đó, nếu Thái Lan thu hút 20 triệu du khách mỗi năm trước khi xảy ra sóng thần. Thì Việt Nam không có lý do để không thể bắt đầu là điểm đến du lịch được yêu thích trong vòng 10 năm tới. Đây sẽ là động lực mạnh mẽ để phát triển thị trường hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên,Việt Nam cũng có nhiều khó khăn mà theo tôi, phải giải quyết được tình trạng này thì hàng không Việt Nam mới có thể phát triển như tiềm năng sẵn có của nó. Vấn đề quảng bá quốc gia còn thực sự thiếu đồng bộ, chưa nhất quán và thiếu một dấu ấn rõ rệt. Nhìn qua Thái Lan, người ta có thể nhìn thấy một đất nước hòa trộn da dạng văn hóa, thân thiện và cởi mở. Nhìn qua Singapore, du khách có thể thấy một quốc gia hiện đại, năng động và hài hòa với thiên nhiên.

Còn Việt Nam, tôi vẫn chưa thấy đâu là điểm nhấn mà các bạn muốn gieo vào đầu du khách quốc tế. Hạ tầng dịch vụ hàng không, Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu. Hai sân bay quốc tế lớn nhất tại Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Tp.Hồ Chí Minh và Nội Bài tại Hà Nội đều chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các hãng hàng không quốc tế có đường bay đến đây, vậy để mở thêm đường bay, tăng thêm chuyến hay quá cảnh tại Việt Nam thì rõ ràng điều này không hề hấp dẫn các hãng hàng không lớn.

Theo Doanh nhân Sài gòn

Related posts