JAL huy động thêm 50 tỷ yên để tái cấu trúc

Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản (JAL) dự tính kêu gọi hỗ trợ từ phía Tập đoàn Chứng khoán Daiwa để huy động 50 tỷ yên (608 triệu USD) nhằm tái cấu trúc công ty theo chính sách bảo hộ phá sản của chính phủ.

Ông Kojiro Waki, phát ngôn viên của JAL cho biết công ty sẽ bán cổ phiếu phổ thông cho các nhà đầu tư vào ngày 31.3 năm sau. Tuy nhiên ông không công bố kế hoạch chi tiết.

Ông Kazuo Inamori, chủ tịch hội đồng quản trị của JAL cho biết Công ty này đang thực hiện cắt giảm 1/3 nguồn nhân công và tái cấu trúc nguồn vốn sau khi đệ đơn xin bảo hộ phá sản từ tháng 1. JAL đã nhận được số tiền bảo lãnh 350 tỷ yên của chính phủ theo kế hoạch phục hồi của Tập đoàn Enterprise Turnaround Initiative Corp. Bên cạnh đó, JAL cũng đang tìm kiếm một khoản tiền bảo lãnh khác lên tới 50 tỷ yên.

Công ty đối thủ của JAL là All Nippon Airways, hãng hàng không có doanh số lớn nhất châu Á này đã bắt đầu thực hiện giảm giá vé và công ty hàng không Skymark của Nhật cũng đang dự tính mở rộng hoạt động kinh doanh trên trường quốc tế.

Các chủ nợ của JAL đã đồng ý với kế hoạch quay vòng 872 tỷ yên vốn, cắt giảm nhân công và một số máy bay nhằm thoát khỏi bờ vực phá sản. Tuy nhiên JAL đang đợi chính phủ chấp thuận kế hoạch này.

Lợi nhuận ròng trong sáu tháng (từ tháng 3 đến tháng 9) đạt 110 tỷ yên, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 96 tỷ yên. Công ty này cũng đã thực hiện cắt giảm 8.000 nhân công trong tháng 9 vừa qua và dự tính tiếp tục cắt giảm thêm 8.000 vào cuối tháng 3 năm sau.

Hãng hàng không All Nippon đã bắt đầu triển khai các chuyến bay từ sân bay quốc tê Kansai (Nhật) trong quý tài chính thứ hai của năm, bắt đầu từ tháng 10 năm 2011 trong khi công ty Skymark thì dự tính bắt đầu khởi hành các tuyến bay quốc tế với chiếc máy bay Airbus SAS A380 trong quý tài chính của năm bắt đầu từ tháng 4 năm 2014.

Ông Inamori, chủ tịch hội đồng quản trị của JAL cho biết ông hy vọng có thể đưa công ty thoát khỏi tình trạng bảo hộ phá sản trong vòng hai năm. Cổ phiếu của công ty này đã không còn giá trị trên sàn giao dịch Tokyo kể từ tháng Hai.

Gọi ngay