Kẻ giấu bom trong quần lót trên máy bay Mỹ lĩnh án chung thân

Kẻ giấu bom trong quần lót trên máy bay Mỹ lĩnh án chung thân

Người đàn ông Nigeria thú nhận âm mưu đánh bom một chuyến bay đi Mỹ đúng ngày Giáng sinh năm 2009 đã bị toà án ở thành phố Detroit kết án tù chung thân.

Umar Farouk Abdulmutallab, 25 tuổi, đã thừa nhận tội định cho nổ tung một chiếc máy bay thương mại trong khuôn khổ một sứ mệnh tự sát cho mạng lưới al-Qaeda.

Ngay sau phán quyết của một toà án ở thành phố Detroit, Mỹ, gia đình Abdulmutallab đã kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét lại bản án.

Abdulmutallab đã âm mưu cho nổ tung một máy bay Mỹ từ Amsterdam (Hà Lan) tới Detroit ngày 25/12//2009. Tên này đã cố kích hoạt quả bom giấu trong quần lót nhưng nó không phát nổ như kế hoạch mà chỉ bốc cháy.

Abdulmutallab bị bỏng nặng và ngay lập tức bị hành khách và phi hành đoàn khống chế.

Gần 300 người đã có mặt trên chuyến bay từ Amsterdam đi Detroit. Một số hành khách của chuyến bay đó đã có mặt trong phòng xét xử hôm qua.

Các nhân viên điều tra cho hay Abdulmutallab đã thừa nhận làm việc cho al-Qaeda tại bán đảo Ả-rập (AQAP), đóng tại Yemen.

Abdulmutallab đã nhận quả bom cũng như được AQAP huấn luyện trước khi khởi hành từ Nigeria tới Amsterdam để thực hiện âm mưu tấn công.

Khuất Hường (Theo Dân Trí)

Related posts