Kế hoạch tái cơ cấu của JAL được tòa án chấp thuận

Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) vừa thông báo họ đã được tòa án quận Tokyo chấp thuận kế hoạch tái cơ cấu hãng. Theo đó, JAl sẽ cắt giảm hàng chục ngàn việc làm, ngừng một số đường bay và khất nợ.

Quyết định của tòa án được đưa ra sau khi các ngân hàng lớn và các chủ nợ đã chấp thuận kế hoạch này.

Hideo Seto, Chủ tịch Tập đoàn Sáng kiến Chấn hưng Doanh nghiệp (ETIC) – Công ty chịu trách nhiệm dẫn dắt tiền trình tái cơ cấu JAL – cho biết với việc thông qua kế hoạch này, ETIC có thể giúp xây dựng một JAl mới.

Tháng 1/2010, JAL – hãng hàng không vay nợ 26 tỷ USD – là một trong những doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản rơi vào cảnh phá sản. Tuy nhiên, JAL vẫn được bay sau khi trình bày kế hoạch tái cơ cấu trước cơ quan thẩm quyền.

Tháng 2/2010, JAL bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và trong tháng 8/2010, hãng đã đệ trình lên kế hoạch tái cơ cấu lên tòa án Tokyo, trong đó có việc xin khất nợ 521,5 tỷ yen (6,2 tỷ USD) và sa thải 16.000 nhân công.

Phát biểu trước cổ đông và công chúng, Chủ tịch JAL Masaru Onishi đã bày tỏ sự biết ơn vì được phép tiếp tục hoạt động và có thêm một cơ hội để xây dựng lại doanh nghiệp, đồng thời cho biết quyết định của tòa án đã mở đường cho ETIC bơm cho JAl 350 tỷ yen.

Nhiệm vụ quan trọng của JAL hiện nay là phải cải thiện toàn bộ cơ chế tài chính, tái xây dựng quan hệ đối tác với các ngân hàng, đào tạo các nhà quản lý mới và đạt được thỏa thuận với liên đoàn lao động.

Trước đó, hãng này thông báo sẽ đóng cửa các đường bay nội địa và quốc tế bị thua lỗ vào cuối tài khóa 2012, cùng với xem xét khả năng chuyển thành hãng hàng không giá rẻ.

JAL còn cho biết hãng sẽ hoàn tất việc cắt giảm nhân lực bằng cách khuyến khích về hưu sớm và giảm trợ cấp bán hàng, qua đó giảm số nhân viên từ 48.714 người cuối tài khóa 2009 xuống 32.600 người vào cuối tài khóa 2010.

Theo Vietnam+

Gọi ngay