Khách bị cấm bay vì tung tin có bom

Khách bị cấm bay vì tung tin có bom

Cục hàng không Việt Nam vừa gửi thông báo cho các hãng hàng không trong nước, thông báo cấm bay đối với hành khách Nguyễn Hữu Trung, sinh năm 1978. Theo đó, vào ngày 18/7, trên chuyến bay VN1340 từ TP HCM đi Đà Nẵng, hành khách Trung đã tung tin giả có bom khi máy bay đang lăn ra đường cất hạ cánh, khiến hành trình bị hoãn để cơ quan chức năng kiểm tra.

Cơ quan An toàn bay của Cục Hàng không xác định hành vi này của hành khách chưa uy hiếp an toàn bay nhưng đã gây ảnh hưởng đến hoạt động, gây thiệt hại cho hãng. Do đó, hành khách bị phạt 15 triệu đồng, mức phạt ở giữa khung theo quy định.

Ngoài ra, vị hành khách người Quảng Nam nói trên sẽ bị cấm bay 6 tháng tính từ ngày 10/8/2013. Sáu tháng tiếp theo, hành khách phải trải qua kiểm tra trực quan bắt buộc trước mỗi lần lên máy bay.

Đây không phải là lần đầu tiên các hãng hàng không gặp khách “nói đùa” có bom khi đang trên máy bay. Trước đó, từng có trường hợp nói đùa “trong ví có bom” khi đưa đồ cho nhân viên soi chiếu. Một hành khách khác thì “trêu” tiếp viên hàng không rằng bạn mình có bom trong người. Thậm chí cả hành khách người nước ngoài cũng “nói đùa” có bom, dù chỉ nói với người đi cùng cũng khiến cả chuyến bay bị đình trệ.

Theo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, việc tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, vật liệu nổ có thể bị phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng. Còn trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt mới đưa ra vào đầu năm nay, hình phạt cho việc tung tin sai có bom được tăng lên 20 đến 40 triệu đồng để phù hợp với mức độ nguy hiểm của hành vi.

Related posts

Leave a Comment