Khai thác tốt hơn các cảng hàng không hiện có

Một trong những vướng mắc lớn nhất là việc quản lý đất đai tại cảng hàng không…Thông tư 16 của Bộ GTVT về Quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay vừa có hiệu lực thi hành đã sửa đổi và bổ sung thêm nhiều quy định liên quan về quản lý đất đai, khai thác hạ tầng, kinh doanh dịch vụ… trong lĩnh vực đòi hỏi an ninh, an toàn rất khắt khe này.

Giám sát an toàn tốt hơn

Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết Thông tư số 16 do Bộ trưởng Bộ GTVT ký ban hành ngày 30/6/2010 là một văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ và chi tiết nhất về lĩnh vực quản lý khai thác cảng hàng không (CHK), sân bay từ trước tới nay. Trong đó, quy chuẩn các thủ tục hành chính và bổ sung, sửa đổi nhiều quy định liên quan để phù hợp với thực tiễn hiện nay. Nội dung Thông tư bao trùm các lĩnh vực quy hoạch và quản lý đất đai, quản lý khai thác cảng và các thiết bị, phương tiện, dịch vụ tại CHK, đảm bảo an ninh, an toàn…

Ông Trịnh Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý CHK, sân bay, Cục Hàng không VN nhấn mạnh: Với Thông tư này, công tác giám sát an toàn đảm bảo tốt hoạt động thường lệ của các chuyến bay sẽ được nâng lên một bước. Sẽ có các giám sát viên an toàn khai thác cảng được cấp thẻ để thực thi nhiệm vụ. Việc thiết lập và triển khai hệ thống quản lý an toàn CHK, báo cáo sự cố khai thác được quy định rõ.

Để chuẩn hóa các tiêu chuẩn kết cấu hạ tầng, Thông tư 16 cũng quy định cụ thể yêu cầu về đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, công trình, khu phụ trợ, hàng rào, hạ tầng an ninh…

Đặc biệt, các thiết bị, phương tiện hoạt động tại CHK sẽ được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và được cấp phép trước khi đưa vào khai thác. Một quy định mới trong Thông tư 16 sẽ tháo gỡ khó khăn cho hãng hàng không và doanh nghiệp cung cấp xăng dầu đó là cho phép nạp nhiên liệu khi hành khách đang ở trên tàu bay với điều kiện có xe cứu hỏa sẵn sàng tại vị trí nhà trực.

Riêng về chất lượng phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế, theo ông Lê Đăng Bắc, cán bộ Phòng Quản lý cảng, sẽ có nhiều xe bị loại bỏ do phải chịu niên hạn sử dụng là 25 năm. Thời hạn giấy phép đối với người giám sát, điều khiển vận hành thiết bị và phương tiện tại khu hạn chế được kéo dài từ 2 lên 5 năm.

Đơn phương ngừng dịch vụ, phải báo trước 7 ngày

Để đảm bảo hoạt động thường lệ tại CHK, Thông tư quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải có phương án dự phòng để đảm bảo cung cấp dịch vụ liên tục. Việc đơn phương ngừng cung cấp dịch vụ phải được báo trước cho Cục Hàng không tối thiểu 7 ngày làm việc trước ngày dự kiến ngừng cung cấp. Hãng hàng không có quyền tự do lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ được phép tại CHK. Trường hợp chỉ định người cung cấp dịch vụ cho hãng hàng không vì lý do an toàn, an ninh phải được Cục Hàng không chấp nhận.

Đối với dịch vụ phi hàng không, doanh nghiệp cảng phải cung cấp dịch vụ theo đúng chất lượng, giá đã đăng ký… Căn cứ điều kiện thực tế của cảng, Cục Hàng không tổ chức hiệp thương, chỉ định và phân bổ mặt bằng cung cấp dịch vụ phi hàng không gắn liền với quy trình phục vụ khách.

Ông Lê Đăng Bắc nhấn mạnh: Quy định mới yêu cầu người khai thác CHK phải công bố và công khai chính sách lựa chọn hãng taxi được nhượng quyền khai thác tại cảng, xử lý các xe vi phạm hợp đồng, thỏa thuận được ký kết… Giá taxi, danh sách hãng được phép kinh doanh phải được công bố rộng rãi cho hành khách biết. Việc tổ chức hoạt động taxi được thực hiện theo nguyên tắc: Xe đến trước, đi trước, hành khách có nhu cầu cần xếp hàng chờ phân bổ taxi. Thông tư có nhiều điểm mới nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi triển khai, hiện chúng tôi đã có kế hoạch tập huấn tới các đơn vị, cảng vụ, ông Trịnh Quốc Tuấn cho biết.

Một trong những vướng mắc lớn nhất là việc quản lý đất đai tại CHK. Dù Luật Hàng không quy định rõ Cảng vụ hàng không quản lý đất đai trong khu vực cảng nhưng trên thực tế việc quản lý, bàn giao đất, cho thuê đất tại hơn 20 CHK, sân bay hiện nay… vẫn đang nằm ngoài tầm với của các cảng vụ. Bên cạnh đó, quy định mới về kinh doanh tại cảng khi áp dụng vào thực tế sẽ có thể phát sinh các tranh chấp giữa các đơn vị đang cung cấp.

Gọi ngay