Khánh thành đường băng dành cho phi thuyền thương mại

Giấc mơ du lịch vũ trụ tiến gần hơn tới hiện thực sau khi đường băng dành cho phi thuyền chở khách đầu tiên trên thế giới được xây xong trên một sa mạc tại Mỹ.

Virgin Galactic, tập đoàn của tỷ phú người Anh Richard Branson, dự định thực hiện các chuyến chở khách lên vũ trụ bằng phi thuyền Enterprise trong vòng 18 tháng tới. Telegraph cho biết, hôm 22/10, tập đoàn tổ chức lễ ra mắt đường băng dành cho tàu Enterprise tại một sa mạc cách thành phố Las Cruces, bang New Mexico, Mỹ khoảng 72 km. Đường băng dài 3 km là một phần của Spaceport America, sân bay đầu tiên trên hành tinh được thiết kế để phóng các tàu vũ trụ thương mại.

Việc khánh thành đường băng diễn ra gần hai tuần sau khi Virgin Galactic cho Enterprise bay thử lần đầu tiên tại thị trấn Mojave, bang California. Khi chính thức hoạt động, Enterprise sẽ được đưa lên không trung bởi một phi cơ mang tên White Knight Two. Tới độ cao 18 km, Enterprise tách khỏi máy bay rồi khởi động tên lửa đẩy để bay lên độ cao 100 km. Ở độ cao đó, hành khách sẽ được tận hưởng cảm giác không trọng lượng trong khoảng 5 phút và ngắm nhìn trái đất. Chuyến bay diễn ra trong hai tiếng rưỡi.

Giá vé cho mỗi ghế của Enterprise trong một chuyến bay lên vũ trụ là 200.000 USD. Virgin Galactic thông báo 380 người đã đặt cọc tiền vé. Tổng số tiền đặt cọc lớn hơn 50 triệu USD. Tỷ phú Richard Branson sẽ tham gia chuyến bay đầu tiên lên vũ trụ của Enterprise.

White Knight Two cũng ra mắt hôm 22/10. Nó bay phía trên sân bay nhiều lần trước khi hạ xuống đường băng mới.

Ngoài các phi hành gia, từ trước tới nay chỉ có một số triệu phú, tỷ phú có cơ hội bay lên vũ trụ. Họ được các tàu vũ trụ Nga đưa lên Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Gọi ngay