Khánh thành nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng

Khánh thành nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sau hơn 4 năm thi công, sáng 25/12, nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Được khởi công vào tháng 12-2007, nhà ga mới có diện tích sử dụng là 36.600 m2, gồm 3 tầng, được lắp đặt các thiết bị đặc chủng hàng không tiên tiến; các hệ thống điện tử chuyên dụng hàng không. Ngoài ra tuyến đường ra vào Cảng hàng không còn có đường ôtô, cầu vượt, tường rào, sân đậu ôtô… đủ tiêu chuẩn phục vụ 4 – 6 triệu lượt hành khách/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Thành, chủ tịch hội đồng thành viên Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung cho biết: Việc đưa nhà ga mới và đường băng 35R vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa đang ngày càng tăng nhanh ở khu vực miền Trung. Đồng thời, với tư cách là người đứng đầu Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung, ông Thành cũng xin lỗi người dân, xin lỗi lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo TP Đà Nẵng do dự án chậm tiến độ trong một thời gian dài.

Ông Hoàng Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiêm Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết: Dự án nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Trung, Tây Nguyên đồng thời giúp ngành hàng không nâng cao khả năng và chất lượng phục vụ hành khách, góp phần mở rộng sản xuất kinh doanh, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu phát triển đến năm 2020, làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan của Đà Nẵng.

Đại diện TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn Bộ GTVT, Cục hàng không dân dụng Việt Nam xúc tiến mở thêm các đường bay trong và ngoài nước đến Đà Nẵng để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế đến làm ăn, kinh doanh tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng cách trung tâm thành phố 2 km, với lợi thế là điểm giữa của đất nước, có vị trí trọng yếu cả về kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh; là đầu mối giao thông quan trọng tại khu vực miền Trung và là cảng hàng không có lượng khách đến/đi lớn thứ ba của Việt Nam, nằm trên trục giao thông hàng không có tần suất lớn thứ 10 thế giới. Dự án tổng mức đầu tư hơn 1.345 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và vốn do Tổng công ty cảng Hàng không miền Trung vay.

Trước đó, vào tháng 10/2011, khi kiểm tra công trường xây dựng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng, trước sự ì ạch của dự án, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã quyết định ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng HK miền Nam thay ông Đặng Hồng Cương, Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng làm tổng chỉ huy, toàn quyền điều hành toàn bộ công việc.

Theo DĐDN

Related posts