Không máy bay nào dính vụ bục bể phốt Nội Bài

Nhà chức trách hàng không cho biết bể phốt bị bật nắp ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) chiều 11/5 vừa được xây bổ sung năm 2008. Vào thời điểm xảy ra sự cố, không máy bay nào đậu ở khu vực bị ảnh hưởng.

Theo nhà chức trách Nội Bài tại thời điểm xảy ra sự cố tràn bể phốt, không có máy bay nào đỗ ở vị trí chất thải tràn. Do vậy, sự ảnh hưởng từ sự cố này hầu như không có. Theo lịch trình, tại thời điểm đó có khoảng 5 máy bay sẽ hạ cánh xuống Nội Bài. Tuy nhiên do mưa lớn và kèm giông nên máy bay phải lượn vòng và được điều động đi nơi khác nên không hạ cánh xuống khu vực này. Hai chiếc về sớm cũng được điều động sang vị trí khác để tránh khu vực có chất thải tràn.

“Sau khoảng một giờ, sự cố được khắc phục, nước được hút và chất thải cũng được dọn dẹp”, một lãnh đạo của Cảng vụ hàng không Nội Bài cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này sáng nay bộ phận xử lý đã thực hiện đợt kiểm tra tổng thể cả hệ thống bể phốt tại nhà ga và sân bay. Ngày mai, toàn bộ các đơn vị phụ trách tại sân bay sẽ họp lại để đưa ra các biện pháp xử lý chi tiết và triệt để.

Sân bay Nội Bài được khánh thành, đưa vào sử dụng và đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ năm 1978. Tại nhà ga và sân bay đều có hệ thống thoát nước và xử lý rác thải ngầm. Theo thiết kế ban đầu, hệ thống xử lý chất thải chỉ đủ phục vụ khoảng 6 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, đến cuối năm 2007 lượng khách lên tới 8 triệu mỗi năm. “Năm 2008, chúng tôi quyết định xây thêm 6 bể phốt tại sân bay để xử lý lượng chất thải để tránh hiện tượng ùn tắc. Hệ thống bể này được kiểm tra và xử lý thường xuyên nên chuyện bật nắp chiều tối qua là hiện tượng hy hữu”, vị lãnh đạo này nói.

Ông cho biết bể phốt bị tràn nằm ở vị trí số 5 và ở đoạn cuối của ống dẫn chất thải. “Hôm nay chúng tôi đã kiểm tra tổng thể và không phát hiện lỗi ở các bể còn lại”, ông nói thêm.

Chiều tối 11/5 sự cố hy hữu xảy ra tại sân bay Nội Bài. Cơn mưa dù không lớn nhưng áp lực nước đã khiến một bể phốt đặt tại đây bị bật nắp. Nước thải cùng các chất cặn bã bị tràn ra lênh láng cả một đoạn sân bay. Một số hành khách có mặt ở đây vô cùng bức xúc vì mùi xú uế nồng nặc bốc ra ở khu vực này.

Khoảng một giờ sau khi xảy ra sự cố, chất thải được hút đi và bể phốt được đậy nắp trở lại.

Theo vnexpress

Gọi ngay