Không thể bó tay nhìn hàng không thua lỗ!

Không thể bó tay nhìn hàng không thua lỗ!

Tiến sỹ Trần Đình Bá – Hội khoa học kinh tế VN – người đã từng có thời gian thực tế tại một Học viện Hàng không nước ngoài 1988-1989 đã gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng GTVT, Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc VNA “Dự án hạch toán kinh doanh hàng không có lãi theo phương pháp TĐB “

Dự án không chỉ tháo gỡ khó khăn cho hàng không mà mỗi năm mang về trên 120 triệu USD, tăng được thị phần vận tải hàng không lên 30%,mở ra thời kỳ phát triển bền vững cho hàng khôing nước nhà xứng tầm vị trí trong khu vực và trên thế giới.

Từ sau công cuộc đổi mới 1986 đến nay, giữa lúc tất cả mọi ngành mọi cấp đều tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước vậy mà theo đánh giá của nhiều tiến sỹ và chuyên gia hàng không kỳ cựu đều thừa nhận: “Hàng không nội địa chưa bao giờ có lãi!“.

Tại sao một ngành giao thông vận tải hiện đại, tiến tiến nhất giữa thời kỳ phát triển rực rỡ của khoa học kỹ thuật công nghệ, giữa thời kỳ đổi mới hội nhập lại thua lỗ tụt hậu, để cho Nhà nước phải thường xuyên bao cấp bù lỗ !?

Cho đến bao giờ hàng không mới làm ăn có lãi, đó là điều thôi thúc cho các nhà khoa học “giải mã“ để tìm thuốc đặc trị !

Làm trái quy luật kinh tế hàng không là nguyên nhân của thua lỗ !

Mọi ngành kinh tế đều phải hạch toán kinh doanh bằng bài toán đầu vào, đầu ra. Mọi lỗ lãi phải bắt nguồn từ vốn đầu tư trừ đi chi phí sản xuất. Kinh tế hàng không cũng không nằm ngoài quy luật đó. Muốn có lãi thì phải tiết chi phí sản xuất đó là nhiên liệu và thời gian hoạt động của phương tiện, vậy nhưng suốt nhiều thập niên qua, từ sau thống nhất đất nước đến nay ngành hàng không nước ta bất cập trong việc hạch toán kinh doang và đã để lại hậu quả triền miên thua lỗ. Xin trích dẫn một số báo đã đưa tin: “Tháng 6 /2008 Vietnam Airlines công bố số lỗ nửa đầu năm lên tới 5 triệu đôla Mỹ …“, “ Bước sang tháng 10/2008, thị trường nhiên liệu thế giới hạ nhiệt đã cứu nhiều hãng hàng không thoát khỏi nguy cơ phá sản nhưng chưa hết lỗ. JPA vẫn tiếp tục lỗ khoảng 2 triệu USD mỗi tháng …”, “thực tế kinh doanh cho thấy cả Vietnam Airlines và Pacific Airlines đều đang thua lỗ.

VNA đang sử dụng lãi trên các đường bay quốc tế để gánh lỗ cho các đường bay nội địa, với con số khoảng 300 – 500 tỷ đồng, chi phí bù lỗ của Nhà nước hàng năm là không nhỏ ….”” Jetstar Pacific Airlines tuy luôn đạt công suất chuyên chở cao, ở mức 80 – 90%, nhưng năm 2006 vẫn lỗ 150 tỷ đồng….” “Tờ trình số 617/TCT-ĐT thì JPA đang gặp khó khăn lớn về tài chính, hãng này lỗ trung bình mỗi tháng 2 triệu USD, và số lỗ lũy kế tính đến nay có thể đã lên tới 60 – 70 triệu USD (tương đương gần 1.000 tỷ đồng) …” Đó là những tổn thất nặng nề cho Hãng hàng không quốc gia VNA cùng nhiều hãng hàng không khác đang hoạt động tại VN.

Lãnh đạo một doanh nghiệp hàng không đã nhận định: “Chúng ta đang bó tay nhìn hàng không thua lỗ. Không thể có thị trường lành mạnh khi mà tất cả các hãng tham gia đều thua lỗ. Nếu không có cơ chế tháo gỡ thì sớm hay muộn các hãng hàng không nội địa sẽ yếu đi và không đủ sức cạnh tranh “. Vì vậy đi tìm nguyên nhân thua lỗ là điều cần làm.

Quy luật kinh tế vận tải thế giới tại các học viện hàng không gần như đúc kết trở thành kinh điển đó là :”Vận tải Hàng không là đường “chim bay“ nối hai điểm vận tải“. Vậy mà hàng không nước ta đã làm trái lời dạy kinh điển đó. Khảo sát 23 đường bay nội địa ở VN theo “ phương pháp TDB “ thì đã có 19 đường bay phải đi vòng hình quả chuối lảng phí trên 25 % về công, tức lãng phí mất 1 phần tư cả thời gian bay cũng như hao phí nhiên liệu, nhân công, hao mòn phương tiện … trong đó có nhiều đường bay quan trọng có tần suất hoạt động cao như : HN – TP HCM 60 chuyến/ ngày hiệu quả chỉ 73.2%, TP HCM – ĐN 30 chuyến / ngày hiệu quả chỉ 76.9%, Đường bay TP HCM – Huế 20 chuyến / ngày hiệu, quả chỉ 72.2%, TP HCM – Hải Phòng 3 chuyến /ngày, hiệu quả chỉ 77.8%, HN – Cần Thơ 2 chuyến /ngày tuần,hiệu quả chỉ 71.9 % …

Trong hạch toán kinh doanh thì lãi ròng chỉ đạt khoảng 8-12% chi phí sản xuất, vậy mà hầu hết các đường bay đã lảng phí tới 25 chi phí sản xuất thì “ không lỗ mới là chuyện lạ “mà ”lỗ ròng” phải trên 12 %.

Đã tìm ra lối thoát cho hàng không nước ta !

Dự án “Hạch toán kinh tế hàng không có lãi theo PPTĐB“ là phương pháp mới kết hợp được giữa toán học với cơ học bằng “hệ quả từ tích vô hướng“ để tính toán hiệu quả kinh tế đường bay một cách chính xác để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất để hạch toán có lãi, có tích lũy cho tái sản xuất mở rộng mà đã gần 40 năm qua hàng không nước ta chưa làm được và triền miên thua lỗ.

Bí quyết của sáng kiến và dự án là thiết lập các đường bay mới có hiệu quả cao để thay thế các đường bay truyền thống, chấp nhận phương án đánh đổi số ít để lấy được số nhiều trong những đường bay mới tối ưu.

Chấp nhận đánh đổi 5% lệ phí quá cảnh qua bầu trời của các nước để lấy được 20 % chi phí tiết kiệm năng lượng, thời gian bay, nhân công. Đó là cách đánh đổi thông minh có lợi cho Việt Nam và có lợi cho các nước ASEAN, đặc biệt là Lào và Campuchia theo hiệp định “Bầu trời mở rộng”.

Trên đường bay HN- TPHCM, bay qua bầu trời của Lào và Campuchia, máy bay Airbus A320 mỗi chuyến trả 622 USD lệ phí quá cảnh, như vậy chỉ mất 5%. So với tỷ lệ 26.7% ta sẽ tiết kiệm được 26.7%- 5 % = 21.7%. Như vậy máy bay Airbus A320 mỗi chuyến tiết kiệm được 1229 ( kgs) nhiên liệu, rút ngắn thời gian bay 26.7 phút, sau khi trừ chi phí quá cảnh bay cho hai nước là 622 USD chúng ta còn tiết kiệm được 3324 USD. Máy bay Boeing 777 tiết kiệm được 2698 (kgs) nhiên liệu, rút ngắn thời gian bay 25.8 phút, sau khi trừ chi phí quá cảnh cho hai nước là 714 USD chúng ta còn tiết kiệm được 6334 USD. Với tần suất 59 chuyến / ngày như hiện nay, mỗi ngày tiết kiệm được 284 911 USD. Như vậy chỉ trên đường bay này mỗi năm tiết kiệm được 42 770 tấn nhiên liệu, 9125 giờ bay, mỗi năm tiết kiệm được 103 triệu USD.

Đường bay HN – Phú Quốc, bay thẳng sẽ qua bầu trời Lào, Thái lan và Campuchia sẽ tiết kiệm được 38.7 % Nếu trả lệ phí cho cả ba nước mất 6%, VNA vẫn có lợi : 38.7% – 6% = 32.7%, đó là một lợi ích rất lớn.

Đã đến lúc hàng không nội địa phải đổi mới cứu lấy mình !

Hiện nay mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước hiệp hội ASEAN và các nước láng giềng Đông dương tốt đẹp chưa từng có tạo thời cơ lớn cho Hàng không nước ta đổi mới và hội nhập.

Hiệp định “Bầu trời mở rộng “của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội hàng không ASEAN và hiệp định về vận tải hàng không LCMV giữa hàng không dân dụng Việt Nam, Lào, Campuchia và Mianma về việc cho phép máy bay các nước bay trên bầu trời ASEAN để tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và làm ăn có lãi. Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) đã ký kết hợp tác với hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) và với Hàng không quốc gia Cambodia Angkor Air. Sự kiện hợp tác này mở ra một thời kỳ mới cho VNA đi tiên phòng thực hiện dự án “ Hạch toán kinh doanh hàng không có lãi theo PPTĐB “ .

Mỗi năm ngành hàng không sẽ tiết kiệm kiệm được 65 000 tấn nhiên liệu, 12 000 giờ bay, cùng giảm chi phí hao mòn thiết bị, nhân công,sẽ tiết kiệm được 122 triệu USD / năm. Đó là một con số có ý nghĩa để hàng không quốc gia VNA đi tiên phong hạch toán có lãi và phát triển bền vững.

Không chỉ hàng không nước ta có lợi mà các nước Lào và Campuchia được hưởng lợi từ việc thu lệ phí quá cảnh 22 triệu USD/ Năm. Rút ngắn một phần tư thời gian cho khách hàng, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Khi ngành hàng không tiên phong chống lạm phát !

Theo tin đã dưa, Cục Hàng không VN đề xuất tăng giá trần máy bay lên 1.5 lần đang gây sốc dự luận giữa lúc Chính phủ, Bộ Tài Chính, Công thương, Ngân hàng đang nổ lực kiềm chế tăng giá- chống lạm phát. Tăng giá là vòng xoáy luẫn quẫn tác động xấu đến ổn định giá cả và gây lạm phát. Thành công của Bộ Tài Chính trong việc kiểm soát và minh bạch giá nhiên liệu đang tạo điều kiện cho VNA đi tiên phong thực hiện thành công dự án này và thành công của dự án này sẽ giúp Chính phủ và bộ Tài chính kiểm soát được các ngành kinh tế quốc dân, đặc biệt là kinh tế vận tải trong việc bình ổn giá cả, giảm đầu tư công, chống lạm phát.

Một quốc gia hùng cường, có vị thế quan trọng trên trường quốc tế và khu vực phải có một hãng Hàng không quốc gia (VNA) mạnh về kinh tế và hiện đại về công nghệ đòi hỏi VNA đi tiên phong trong việc “Hạch toán kinh doanh có lãi ….” Trong bối cảnh khủng hoảng do suy thoái kinh tế thế giới, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng về máy bay, khủng hoảng về Phi công … thì dự án sẽ mang về nhiều lợi ích cho nhà nước, cho các doanh nghiệp hàng không, cho hành khách và mở rộng hợp tác kinh tế quốc tế cùng có lợi.

Dự án sẽ giúp Tân Bộ trưởng GTVT Đnh La Thăng đột phá vào ngành giao thông vận tải Hiện đại nhất, góp phần làm tăng nhanh thị phần vận tải cho hàng không để giải quyết bài toán quá tải và an toàn giao thông hiện nay, thiết thực giúp Chính phủ ngăn chặn tăng giá chống lạm phát. Đó là trận thắng mở màn cho Bộ GTVT trước một cuộc cách mạng về giao thông vận tải.

Tiến sĩ Trần Đình Bá

Theo tamnhin.net

Related posts