Không thiếu sân đỗ cho máy bay cá nhân

Không thiếu sân đỗ cho máy bay cá nhân

Phó cục trưởng Cục Hàng không VN – Lại Xuân Thanh cho hay chiến lược phát triển mạng lưới sân bay ở Việt Nam đã tính đến việc phát triển khu đỗ riêng cho máy bay cá nhân.

Lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt thực hiện nhập khẩu 4 chiếc máy bay cá nhân theo đường cảng biển. Cả 4 chiếc máy bay này đều là hạng nhỏ có khả năng bay ở tầng thấp và thuộc chủng loại Việt Nam chưa có. Điều này đang dấy lên những tranh cãi trong dư luận. Người cho rằng phải kiểm soát chặt việc sử dụng phi cơ riêng tại Việt Nam vì lý do an toàn. Ý kiến lại đề xuất cơ chế chính sách cần tạo điều kiện thuận lợi để ngày càng nhiều người có cơ hội sở hữu máy bay riêng. Bên cạnh đó, hạ tầng sân bay cần được ưu tiên phát triển. Phó cục trưởng Cục Hàng không VN – Lại Xuân Thanh cho biết tất cả các băn khoăn kể trên đã được cơ quan chức năng tính đến.

– Thưa ông, Việt Nam đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng thế nào cho việc ngày càng nhiều người có nhu cầu sở hữu phi cơ riêng?

– Không phải khi xuất hiện máy bay cá nhân, yêu cầu phát triển hạ tầng mới đặt ra mà lâu nay, trong lĩnh vực hàng không yêu cầu hạ tầng phải đi trước một bước. Việc hãng hàng không tăng số lượng tàu bay; các hãng nước ngoài tăng tần suất bay tới Việt Nam đang tạo sức ép nhất định tới hạ tầng hàng không, nhất là ở 2 sân bay lớn Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, Việt Nam đang khai thác 21 sân bay nên không lo thiếu sân đỗ cho máy bay cá nhân.

Riêng ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất đôi khi cũng chịu sức ép. Chưa nói đến máy bay tư nhân mà ngay cả các hoạt động vận chuyển hàng không truyền thống, bay thương mại… cũng có khó khăn về sân đỗ, xuất hiện nhiều giờ cao điểm tắc nghẽn, không đáp ứng được nhu cầu của các hãng hàng không. Khi thị trường xuất hiện ngày càng nhiều máy bay cá nhân, vấn đề đặt ra cho hạ tầng càng cấp thiết hơn. Vì thế, đối với Nội Bài và Tân Sơn Nhất, chúng tôi triển khai phát triển hạ tầng theo hướng, có đất đến đâu, mở rộng đến đấy.

– Trên thực tế, chuyện tắc đường hàng không đã xảy ra, có chuyến bay, hành khách phải lòng vòng trên bầu trời tới 30 phút. Cục sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào khi Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều máy bay cá nhân?

– Chuyện tắc đường hàng không đã xảy ra tại một số cảng chính nhưng không phải là nhiều. Đặc trưng của Việt Nam là sân bay dùng chung dân sự và quân sự.

Tắc ở đây phải hiểu là ở những giờ cao điểm, trong đó Tân Sơn Nhất và Nội Bài hiện có 3 múi giờ cao điểm. Nếu rải đều ra các giờ trong ngày thì sẽ đỡ hơn; nhưng thời gian hạ cất cánh phụ thuộc vào tính toán của các hãng hàng không đối với mạng đường bay của mình. Tôi cho rằng đối với tàu bay tư nhân bay thuần túy giữa hai điểm, không bị thúc ép nhiều về thời gian hạ cất cánh sớm muộn theo phút, sự điều tiết về thời gian dễ dàng hơn so với máy bay vận chuyển hành khách thông thường. Nếu tránh giờ cao điểm thì ngay cả tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất thì vẫn hoạt động bình thường.

– Sân bay Nội Bài thường xuyên diễn ra tình trạng quá tải vào giai đoạn cao điểm, chẳng hạn lễ hội, tại sao chúng ta không tính đến việc giảm tải bằng cách khai thác sân bay Gia Lâm?

– Hiện nay chúng tôi cũng đã lập kế hoạch tái sử dụng sân bay Gia Lâm. Tuy nhiên, sân bay này không giải tỏa nhiều cho Nội Bài mà chỉ tăng thêm hoạt động khai thác. Sân bay này chỉ phù hợp đối với các loại tàu bay nhỏ, đặc biệt là hoạt động bay tư nhân. Chúng tôi có kế hoạch rồi nhưng nó phụ thuộc nhiều vào vấn đề vốn đầu tư cải tạo.

– Nhiều nước trên thế giới đã đưa mô hình sân bay tư nhân vào hoạt động. Ở Việt Nam thế nào thưa ông?

– Bên cạnh các cảng hàng không đầy đủ nhà ga, sân bay phục vụ cho hoạt động vận chuyển công cộng, chúng ta còn có sân bay chuyên dùng. Sân bay chuyên dùng phục vụ chính cho các hoạt động hàng không chung, trong đó có bay tư nhân. Về mặt chủ trương, Luật Hàng không Dân dụng VN không cấm các nguồn vốn đầu tư, chủ sở hữu sân bay chuyên dùng. Ngoài hệ thống mạng cảng đã được Thủ tướng phê duyệt, sân bay chuyên dùng vẫn luôn được tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu bay. Chẳng hạn bay tới các giàn khoan, hệ thống bệnh viện…

Hiện nay các cảng hàng không đều thuộc sở hữu Nhà nước, các sân bay chuyên dùng đều thuộc chủ sở hữu riêng. Chẳng hạn sân bay tại giàn khoan thuộc về công ty dầu khí; sân bay đỗ trên nóc nhà bệnh viện, thuộc sở hữu của bệnh viện đó. Hiện Bệnh viện Bỏng ở Hà Đông vẫn tiếp nhận các tàu bay cất hạ cánh. Tất nhiên, khi hoạt động, bất cứ là sân bay tư nhân hay chung, đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khai thác, bảo đảm an toàn.

Theo vnexpress

Related posts