Làm gì khi ngồi trên máy bay lâu?

Con tôi chuẩn bị đi du học ở Mỹ, tôi đang phân vân sức khỏe cháu không được tốt mà chuyến bay lại dài sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu. Xin bác sĩ lời khuyên.Trả lời:

Máy bay là phương tiện giao thông ngày càng được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng việc đi máy bay lại làm ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là những ai mới đi lần đầu, bay chuyến dài và những người có nhiều bệnh. Đi những chuyến bay dài, cơ thể thường bị mệt mỏi vì ngồi lâu trên khoang, vì sự thay đổi về khoảng cách thời gian trong giấc ngủ và ăn uống, bạn sẽ có cảm giác mệt, rối loạn nhịp độ sinh hoạt, nhức đầu, mất ngủ và đầy bụng…
Khi máy bay cất cánh và sau khi hạ cánh, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, ù tai do áp suất không khí thay đổi, để khắc phục hãy nuốt nước bọt, ngáp hoặc bịt mũi thở bằng mồm.

Khi máy bay đã bay ổn định, bạn lại gặp phải một khó chịu nữa là chỗ ngồi không được thoải mái khiến chân tay mỏi, rất dễ bị chuột rút, lúc này cần phải thường xuyên duỗi chân tay, lắc cổ, cử động các ngón tay chân, thỉnh thoảng phải đi lại để máu lưu thông, thở chậm…

Ngày hôm trước chuyến bay, nên đi ngủ sớm, ăn uống đủ chất và bổ sung nhiều thức ăn có chứa protein như thịt, trứng, các chế phẩm từ sữa và trái cây tươi, có nhiều chất xơ.

Gọi ngay