Lợi nhuận của hãng Ryanair dự báo sụt giảm mạnh

Lợi nhuận của hãng Ryanair dự báo sụt giảm mạnh

Ryanair – hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, cảnh báo tình trạng giá nhiên liệu leo thang và triển vọng kinh tế xấu đi sẽ khiến lợi nhuận của hãng này giảm tới 20% trong tài khóa 2012/13, lần giảm đầu tiên trong bốn năm trở lại đây.

Hãng hàng không có trụ sở đặt tại Bublin (Ailen) này khẳng định sẽ chia lãi 483 triệu euro (614,5 triệu USD) cho các cổ đông – lần chia lãi cổ phần thứ hai kể từ năm 1997 – vào thời điểm hãng vừa công bố lợi nhuận ròng trong tài khóa kết thúc tháng 3/2012 đạt mức cao kỷ lục 503 triệu euro, với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm tối thiểu 25% kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, hãng cảnh báo các điều kiện kinh tế xấu đi ở châu Âu và chi phí nhiên liệu vẫn ở mức cao sẽ làm lợi nhuận của hãng giảm xuống 400-440 triệu euro, giảm khoảng 20% trong tài khóa 2012/2013, đánh dấu năm đầu tiên kể từ năm 2009 lợi nhuận bị sa sút.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Ryanair Michael O’Leary, cho hay hãng khó có thể đạt được một năm kinh doanh thành công như tài khóa vừa qua trong bối cảnh suy thoái kinh tế, chính phủ các nước thực hiện các biện pháp khắc khổ, cộng thêm vấn đề tiền tệ và giá vé máy bay giảm.

Theo ông O’Leary, giá vé máy bay cho dù có tăng cũng chỉ đủ để bù đắp một phần chi phí nhiên liệu gia tăng. Với cơ sở chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh, Ryanair đã tăng giá vé máy bay 16% trong tài khóa vừa qua để bù đắp cho việc hóa đơn nhiên liệu tăng 30%.

Tuy nhiên, Ryanair cảnh báo hãng sẽ không thể tiếp tục bù đắp chi phí nhiên liệu bằng cách tăng giá vé máy bay – ước tính sẽ bị “đội” thêm 320 triệu euro trong tài khóa tới.

Theo TTXVN

Related posts