Lúng túng trong quản lý tĩnh không sân bay

Tại VN dù Nghị định 20/2009/NĐ-CP về Quản lý chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời (NĐ20) có hiệu lực từ 9.4.2009 song nguy cơ gây mất an toàn bay vẫn tồn tại mà các cơ quan quản lý đang lúng túng vì chưa có cách xử lý.

Luật… lơ lửng

Theo ông Bùi Văn Võ, Trưởng phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không VN: Hiện việc triển khai Nghị định 20 vào thực tiễn hết sức khó khăn do thiếu văn bản hướng dẫn thực hiện. Đơn cử nội dung NĐ 20 quy định: Những công trình xây dựng có độ cao từ 45m trở lên thì chủ đầu tư phải xin giấy thông báo độ cao tĩnh không của Cục Tác chiến -Bộ Quốc phòng; còn những công trình từ 45m trở xuống thì được giải quyết theo bản đồ quy hoạch của từng khu vực. Song cũng NĐ 20 lại có quy định chung và riêng về độ cao tĩnh không riêng cho loại sân bay quân sự và dân sự, nên cùng lúc có 2 tiêu chuẩn tĩnh không được công bố khiến cơ quan quản lý nhà nước về hàng không hết sức lúng túng.

Cụ thể tại khu vực phường 15, quận Tân Bình (TPHCM) nếu áp dụng theo các quy định trong công văn hướng dẫn số 1997/TM – Tg1 thì sẽ có độ cao khác hẳn quy định trong công văn số 203/Tg1 – QC cũng của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng khiến các nhà quy hoạch không biết theo tiêu chuẩn nào .

Một bất cập nữa là dù Luật Hàng không dân dụng năm 2006 quy định Bộ GTVT công bố công khai các bề mặt giới hạn chướng ngại vật tại khu vực sân bay. Nhưng trên thực tế do các quy định về an ninh quốc phòng, Bộ GTVT không thể công bố các bề mặt giới hạn có liên quan tới các sân bay quân sự, trận địa pháo, các công trình bảo vệ vùng trời…

Dù NĐ20 mới được ban hành nhưng nhiều nội dung đã lạc hậu so với các quy định hiện nay của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế về cảnh báo đánh dấu chướng ngại vật. Tiêu chuẩn quy định trong NĐ 20 chưa đủ để đảm bảo an toàn cho hoạt động bay khi thực hiện phương thức bay dân dụng, đặc biệt là khu vực tĩnh không đầu đường cất hạ cánh khi phải thực hiện phương thức ứng phó trong trường hợp máy bay hỏng động cơ.

Cần khắc phục triệt để

An toàn hàng không luôn phải được coi như một vấn đề nóng bỏng nhất là trong bối cảnh thế giới đang xảy ra nhiều vụ tai nạn. Vì vậy việc lấp lỗ hổng để luật có hiệu lực thực tế là việc cần khắc phục ngay. Cũng ông Bùi Văn Võ cho biết: Các cảng vụ hàng không cũng có nhiều cố gắng giải quyết các công trình vi phạm tĩnh không để bảo đảm an toàn bay. Cảng vụ Hàng không miền Trung đã phối hợp với sư đoàn không quân kiểm tra, xử lý các cột ăng ten vi phạm tĩnh không tại sân bay Đà Nẵng, Pleiku. Đã yêu cầu hạ thấp độ cao, tháo dỡ 2 cột tại sân bay Đà Nẵng, 13 cột tại sân bay Pleiku.

Cảng vụ Hàng không tại Phú Quốc, Cần Thơ cũng đã phát hiện và từng bước giải tỏa các công trình vi phạm tĩnh không. Tại Hải Phòng, cầu Rào có chiều cao lên tới 47 mét gây ảnh hưởng đến tĩnh không cảng Cát Bi, tuy nhiên, nhà chức trách hàng không mới bước đầu tiếp cận và xử lý thông tin .

Việc chưa có hành lang pháp lý cụ thể về tĩnh không sân bay còn khiến các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương còn lúng túng trong khâu quản lý, kiểm soát chiều cao chướng ngại vật nhân tạo trong khu vực bay dân dụng. Có trường hợp tại Vinh, cơ quan chức năng đã phải nắn lại đường băng để tránh một nhà thờ do nhà thờ này ảnh hưởng đến an toàn bay.

Tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… việc lập quy hoạch không gian cho toàn thành phố là vô cùng khó khăn và mất thời gian. Song các bộ, ngành liên quan lại chưa thống nhất cụ thể về chiều cao cho từng khu vực, cũng như chưa có những giải pháp triệt để để chính quyền địa phương căn cứ dựa các tiêu chuẩn đó cấp phép và quản lý.

Để giải quyết triệt để vấn đề này có lẽ Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng và các địa phương cần ngồi lại để tìm ra tiếng nói chung mới có thể thiết lập an toàn trên bầu trời cho hàng không.

Gọi ngay