MAS và AirAsia bị phạt nặng do phạm luật cạnh tranh

MAS và AirAsia bị phạt nặng do phạm luật cạnh tranh

Ngày 6/9, Ủy ban Cạnh tranh Malaysia (MyCC) đã quyết định phạt Hãng hàng không quốc gia Malaysia (MAS) và hãng hàng không giá rẻ AirAsia, mỗi hãng 10 triệu RM (hơn 3 triệu USD) do thỏa thuận hợp tác năm 2011 của hai hãng này vi phạm Luật Cạnh tranh năm 2010.

Chủ tịch MyCC, bà Siti Norma Yaakob, cho biết Ủy ban đã phát hiện MAS and AirAsia vi phạm mục 4(2)(b) của Luật Cạnh tranh năm 2010 bằng cách ký kết thỏa thuận chia sẻ thị trường trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển trong nội địa Malaysia.

Theo bà Siti Norma, chia sẻ thị trường bị coi là vi phạm nghiêm trọng Luật Cạnh tranh, vì ngăn chặn đáng kể, hạn chế hoặc bóp méo cạnh tranh trong bất kỳ thị trường hàng hóa và dịch vụ. Khi các doanh nghiệp đồng ý chia sẻ thị trường, họ đồng ý ngừng cạnh tranh và điều đó không có lợi cho người tiêu dùng.

Bà Siti Norma cho biết, các hình phạt tài chính đề xuất là ít hơn 10% doanh thu trên toàn thế giới của từng hãng trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng Tư năm ngoái.

Hai hãng hàng không sẽ có 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định đề xuất, để nộp bản giải trình hoặc đưa ra mong muốn trình bày trực tiếp trước MyCC

Theo Vietnam+

Related posts

Leave a Comment