Máy bay Airbus tiếp tục bị mổ xẻ

Cơ quan an toàn hàng không châu Âu đang đề nghị các hãng có quy trình kiểm tra mới đối với động cơ trên chiếc Airbus A380, trong khi Airbus chuẩn bị ra cảnh báo về an toàn trên toàn cầu.

Động thái của Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) được đưa ra sau vụ chiếc Airbus A380 của Qantas bị nổ động cơ và hạ cánh khẩn cấp xuống Singapore, tuần trước. Những điều tra ban đầu cho thấy một đám cháy dầu là nguyên nhân gây ra vụ chết động cơ đột ngột trên không của chiếc Airbus A380 gắn động cơ Trent 900 của hãng Rolls Royce này.

Theo AFP, cơ quan EASA đã yêu cầu các hãng hàng không “kiểm tra nhiều lần” đối với một số bộ phận của động cơ nhằm phát hiện bất cứ hiện tượng rò rỉ nhiên liệu có thể đe doạ sự vận hành của chúng. Thông báo này của EASA được coi là “tạm thời” và yêu cầu “bắt buộc” có thể sẽ được cân nhắc sau khi cuộc điều tra chiếc động cơ gặp sự cố của hãng Qantas hoàn tất.

Sự cố tại Singapore cũng đã đặt ra mối lo ngại về an toàn của chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380. Hãng Qantas cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi lịch bay bị thay đổi vì toàn bộ 6 chiếc Airbus A380 trong đội bay của họ đến nay vẫn bị đình chỉ bay để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, BBC cho biết nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đang soạn thảo một văn bản cảnh báo an toàn có quy mô toàn cầu, về các vấn đề liên quan đến hệ thống điện tử của một số dòng máy bay. Động thái này được thực hiện khi Airbus đang điều tra sự cố ảnh hưởng tới hoạt động của buồng lái và hệ thống máy tính trên chiếc Airbus A321 của hãng BMI từ Khartoum (Sudan) tới Beirut (Libăng), hồi tháng 8 vừa qua.

Khi đó chiếc Airbus A321 đã gặp sự cố khiến phi công tạm thời mất kiểm soát máy bay trong vài phút. Phi hành đoàn cho biết họ nhận được một loạt tín hiệu cảnh báo trong buồng lái trước khi các màn hình điều khiển chuyển thành một màu đen kịt. Khi họ thiết lập lại được khả năng điều khiển thì chiếc máy bay hai động cơ chở 49 người trên khoang này đã đi được một đoạn đường dài.

Trong nhiều năm qua, các nhà điều tra về an toàn bay đã lo ngại sự bất ổn của hệ thống điện tử có thể gây ra nguy hiểm bằng cách làm tê liệt hệ thống máy tính điều khiến trên máy bay. Nhưng những sự cố tương tự chiếc máy bay của hãng BMI nói trên vẫn khó có thể đưa ra kết luận dù thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Do đó các nhà điều tra đã hối thúc nhà sản xuất Airbus gửi cảnh báo tới tất cả các hãng hàng không trên thế giới đang khai thác các dòng máy bay Airbus A319, A320 và A321 về khả năng xảy ra sự cố do lỗi của hệ thống điện tử.

Gọi ngay