Máy bay không gian chở du khách

Các nhà khoa học Anh cho biết một máy bay không gian cất cánh từ một đường băng sân bay bình thường trước khi chở hành khách vào quỹ đạo có thể trở thành hiện thực trong 10 năm tới.

Chiếc máy bay này có tên Skylon do các kỹ sư thuộc Công ty Reaction Engines thiết kế. Nó dài khoảng 82m, trị giá 1,11 tỉ USD và có thể chở 24 hành khách. Các kỹ sư hy vọng nó sẽ thay thế tàu con thoi của NASA để chở hàng hóa và các phi hành gia có tổng trọng lượng đến 12 tấn lên trạm vũ trụ quốc tế. Theo báo Daily Mail (Anh), máy bay Skylon di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh nhờ vào 2 động cơ bên trong.

Các động cơ này lấy khí hydro và oxy từ không khí cung cấp cho máy bay khi cách mặt đất 29 km và khi ra khỏi bầu khí quyển. Sau đó, máy bay chuyển sang chế độ đẩy phản lực khi đến rìa bầu khí quyển rồi sử dụng tên lửa để vào quỹ đạo.

Không khí được làm lạnh và nén trước khi được đưa vào động cơ phản lực, rồi được đốt cháy cùng với hydro. Sau đó, hydro lỏng và ôxy lỏng sẽ tạo ra một lực đẩy giúp Skylon bay vào vũ trụ. Hệ thống này có thể duy trì hoạt động trong vòng 7 ngày khi ở trên quỹ đạo.

Chi phí cho mỗi chuyến bay khoảng 10 triệu USD, rẻ hơn khoản chi phí 154 triệu USD dùng để phóng một tên lửa vào vũ trụ. Cơ quan Không gian Anh dự kiến tổ chức một cuộc hội thảo 2 ngày trong tuần này nhằm thương mại hóa máy bay này.

Gọi ngay