Máy bay Qantas hạ cánh khẩn cấp liên tiếp

Một chiếc Boeing 747 của hãng Qantas tối qua phải quay lại sân bay Johannesburg ngay khi cất cánh do động cơ đâm phải chim, tiếp nối chuỗi sự cố liên tiếp của hãng hàng không Australia này.

Hãng Qantas xác nhận động cơ số hai của chiếc Boeing 747 đã ngừng hoạt động do cánh quạt bị hư hại sau khi một con chim chui lọt vào đây, buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp ngay sau khi rời sân bay thành phố lớn nhất của Nam Phi. Gần 200 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều an toàn.

“Máy bay đang được các kỹ sư kiểm tra. Đó chỉ là một hư hại nhỏ đối với cánh quạt của động cơ, không có gì quá nghiêm trọng”, một phát ngôn viên của Qantas nói với AFP.

Đại diện hãng hàng không Australia cũng cho biết thêm các máy bay của hãng thường gặp sự cố va phải chim trời hai hoặc ba lần mỗi năm và đây là “sự cố khá hiếm khi xảy ra”. Hồi năm ngoái một chiếc Airbus A320 của hãng US Airways đã có cú hạ cánh như trong phim xuống sông Hudson ở New York do bị chim đâm vào cả hai động cơ. Đây được coi là điều thần kỳ trong lịch sử hàng không thế giới vì toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều an toàn.

Trước vụ hạ cánh khẩn cấp xuống Nam Phi ít giờ, một chiếc máy nhỏ hơn của Qantas là Boeing 717 đã bị sét đánh khi đang thực hiện đường bay nội địa Australia giữa hai thành phố Alice Springs và Darwin và bị hư hại nhẹ vỏ ngoài. Một ngày trước đó, một chiếc Boeing 747 khác của Qantas phải quay về Sydney khi đang trên đường tới Buenos Aires, Argentina do bị lỗi hệ thống điện dễn đến khói tràn vào buồng lái.

Chuỗi các sự cố liên tiếp gần đây của Qantas mở màn bằng vụ một chiếc siêu máy bay Airbus A380 bị vỡ động cơ khi đang bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống Singapore, ngày 4/11. Ngay lập tức hãng hàng không Australia này quyết định đình chỉ bay toàn bộ đội bay gồm 6 chiếc Airbus A380 để đợi điều tra.

Chỉ một ngày sau vụ chiếc Airbus A380 gây chú ý khắp thế giới, một chiếc Boeing 747 của Qantas cũng phải quay lại sân bay Singapore với một động cơ đang toé lửa. Một tuần sau lại thêm một chiếc Boeing 767 bay nội địa của Qantas phải hạ cánh xuống thành phố biển Perth mà không thể hành trình tới Melbourne như kế hoạch do động cơ rung lắc một cách bất thường.

Gọi ngay