Máy bay tư nhân Trung Quốc – Quản theo luật còn hơn cấm hẳn

Trung Quốc không mở khu vực không phận độ cao thấp và hầu hết các chuyến bay tư nhân đều được cho là bất hợp pháp. Tuy nhiên, giới nhà giàu mới nổi tại quốc gia này đang sở hữu trên dưới 200 máy bay riêng.

Máy bay tư nhân được chia làm hai loại: Loại có đăng ký kế hoạch bay tạm thời trước khi bay và loại tự ý bay loạn. Hậu quả của tình trạng này là một ngày giữa tháng 7 vừa qua, gần 20 chuyến bay tại sân bay quốc tế Tiêu Châu ở TP Hàng Châu (tỉnh Triết Giang) bị chậm giờ cất cánh vì UFO (vật thể bay không xác định) đe dọa an toàn bay. Sau hai tuần điều tra, các chuyên gia cho biết, UFO thực ra chỉ là một chiếc máy bay tư nhân.

Chiếc máy bay này thuộc loại tự ý bay loạn của doanh nhân Hứa Vĩ Kiệt. Hứa Vĩ Kiệt – 33 tuổi, không phải người giàu nhất Trung Quốc, nhưng sở hữu nhiều máy bay nhất, 11 chiếc. Ngày 23-4, Hứa Vĩ Kiệt bị Trạm quản lý hàng không dân dụng thành phố Ôn Châu phạt 29.000 NDT vì lái máy bay trái phép. Bốn ngày sau, lại bay trái phép tại khu du lịch Cửu Long ở TP Gia Hưng.

Một trường hợp bay trái phép khác khiến các nhà chức trách lúng túng của Lưu Bá Quyền ở Đông Hoàn (tỉnh Quảng Đông) đã dùng máy bay trực thăng riêng hỗ trợ cảnh sát bắt bọn tội phạm. Nhưng, chuyến bay này cũng là bay trái phép.

Quy định của Trung Quốc đối với cá nhân muốn lái máy bay phải đáp ứng các yêu cầu: Máy bay phải được Cục Hàng không dân dụng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay; Người lái phải có giấy phép lái máy bay; Phải đăng ký khu vực bay và kế hoạch bay với cơ quan quản lý hàng không. Sau khi kế hoạch được duyệt mới được phép bay.

Tuy nhiên, tư nhân muốn đăng ký kế hoạch bay tạm thời cũng không dễ dàng và hiệu suất để được phê chuẩn bay rất thấp bởi nhân lực, cơ sở hạ tầng, vốn và thiết bị chuyên môn đều thiếu. Sự phức tạp trong quá trình xin xét duyệt cho mỗi lần máy bay cất cánh khiến nhà tỉ phú Trung Quốc cố tình vi phạm những quy định hiện nay vì số tiền phạt chẳng là gì so với khối tài sản của họ. “Tôi đang có rất nhiều máy bay. Tôi nên làm gì bây giờ? Luật pháp Trung Quốc chỉ áp dụng với những máy bay công và máy bay quân sự. Chưa có luật cụ thể cho máy bay tư nhân”, Hứa Vĩ Kiệt nói.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng các quy định chặt chẽ về giao thông hàng không có thể làm giảm nhu cầu mua máy bay riêng, trong khi nhu cầu được đi lại thuận tiện có thể đẩy nhóm khách hàng này chuyển sang sử dụng dịch vụ cho thuê máy bay.

Các hãng sản xuất máy bay tư nhân và những nhà buôn đồng ý rằng Trung Quốc và các nước châu Á khác đang ngày một trở thành thị trường quan trọng, bởi những khách hàng truyền thống ở Mỹ và châu Âu đang phải vật lộn với quá trình khôi phục kinh tế.

Theo dự báo mới nhất do Giám đốc điều hành Mike Walsh của hãng Asia Jet, Hồng Kông đưa ra, Trung Quốc sẽ có khả năng vượt Mỹ (nước có cá nhân sở hữu máy bay riêng lớn nhất thế giới) về sở hữu máy bay riêng. “Khi các thủ tục mua máy bay khó khăn hiện thời được loại bỏ thì nhu cầu sở hữu máy bay riêng sẽ thực sự bùng nổ”, Yang Xiaonong, một trong những cố vấn máy bay riêng đầu tiên của Trung Quốc nói. Ông đã bán hơn một chục máy bay tư nhân từ những năm 1990. Do các thủ tục phức tạp, nên hiện chỉ có khoảng 30 máy bay riêng được đăng ký, ông ước tính. Còn các máy bay khác không được đăng ký hợp lệ và hoạt động lén lút bằng cách không thông báo chuyến bay với các nhà kiểm soát hàng không.

Năm 2009, Cục Hàng không dân dụng phê duyệt mở khu công nghiệp kỹ thuật cao hàng không đầu tiên ở Diêm Lương, TP Tây An. Đây là “thánh địa máy bay tư nhân” duy nhất và là mô hình thí điểm quản lý bay tư nhân. Một quan chức cấp cao ngành hàng không Trung Quốc mới đây tiết lộ, nước này sẽ mở khu vực không phận ở độ cao thấp trong vòng 2 hoặc 3 năm tới. Khi đó, chắc chắn ngành công nghiệp máy bay tư nhân ở đất nước rộng lớn này sẽ nở rộ.

Gọi ngay