Máy quét ở sân bay không ảnh hưởng sức khỏe

Nghiên cứu của Đại học California đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine ngày 28/3 cho thấy khoảng 1.000 bộ máy quét sử dụng để kiểm tra an ninh ở các sân bay sẽ được triển khai trên toàn nước Mỹ vào cuối năm nay không gây ra bất cứ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo nghiên cứu trên, một hành khách đi qua máy quét 50 lần chỉ bị ảnh hưởng cùng một lượng phóng xạ như việc kiểm tra răng bằng chụp X-quang.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết một lần chụp phổi bằng X-quang tương đương với 1.000 lần đi qua máy quét tại sân bay, trong khi việc chụp ảnh những khối u ở ngực qua tia X phát tán một lượng phóng xạ tương đương với 4.000 lần đi qua máy quét.

Hiện nay, 486 máy quét đã được lắp đặt tại 78 sân bay của Mỹ.

Nhóm tác giả nghiên cứu trên cho biết: “Lượng phóng xạ phán tán từ các máy quét này cực nhỏ, tương đương lượng phóng xạ nhận được qua sự sống bình thường hàng ngày trong khoảng thời gian từ 3-9 phút. Việc đánh giá các nguy cơ ung thư liên quan đến các máy quét trên là rất khó, tuy nhiên nếu chỉ sử dụng vác loại máy quét sẵn có hiện nay thì nguy cơ ung thư có thể là cực nhỏ, kể cả đối với những hành khách đi lại thường xuyên.”

Nghiên cứu trên được thực hiện nhằm xác định xem những máy quét hình ảnh tiên tiến sử dụng tia X hiện đang được sử dụng ở các sân bay của Mỹ có an toàn đối với sức khỏe hay không.

Theo Vietnam+

Gọi ngay