Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay tuần tra Thần biển cả P-8A

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy không quân thuộc lực lượng hải quân Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua quyết định bắt đầu giai đoạn sản xuất hạn chế dòng máy bay tuần tra biển (MMA) thế hệ mới P-8A Poseidon (tên vị thần biển cả trong thần thoại Hi Lạp).

Căn cứ vào tiêu chuẩn của hệ thống thu mua trang bị vũ khí Mỹ, dự án P-8I đã đạt tiêu chuẩn loại C sau khi hoàn thành giai đoạn thiết kế và phát triển công nghệ để phục vụ quá trình sản xuất quy mô công nghiệp. Ngày 12-8, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định cho phép sản xuất các máy bay P-8A với quy mô hạn chế để chuẩn bị cho việc chính thức bàn giao cho hải quân Mỹ vào năm 2013.

Tháng 4-2009, MMA P-8A Poseidon đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Sản phẩm do hãng Boeing phát triển này dự kiến trong tương lai sẽ thay thế các phi đội MMA của hải quân Mỹ, bao gồm 223 máy bay P-3 Orion sản xuất từ những năm 1960. Hiện tại, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch sẽ mua khoảng 117 máy bay loại này và các MMA P-8A Poseidon đầu tiên sẽ được triển khai tại căn cứ hải quân Jacksonville, bang Florida.

Với phương thực tổ chức dự án mở, tương tự như dự án Máy bay tấn công liên hợp (JSF), quá trình phát triển MMA P-8A đang nhận được sự quan tâm từ nhiều quốc gia khác. Đặc biệt trong đó có thể kể đến Australia, Canada, Italia và Ấn Độ. Thậm chí, Ấn Độ đã quyết định chi ra 2,1 tỉ USD để sở hữu 8 máy bay MMA P-8I, trong khi đó Australia và Canada chi 300 triệu USD vào quá trình phát triển dự án.

Được phát triển dựa trên cơ sở máy bay chở khách Boeing 737-800, MMA P-8A khác biệt với mẫu máy bay Boeing 737-900 ở kết cấu cánh, vị trí đặt động cơ và một vài thay đổi trong hệ thống trang thiết bị trên máy bay. Nhờ những trang bị điện tử tối tân, MMA P-8A sẽ nâng cao đáng kể khả năng tuần tra, trinh sát điện tử và tác chiến chống hạm, chống ngầm của hải quân Mỹ.

MMA P-8A có thể đạt tốc độ bay tối đa lên tới 907 km/giờ và tầm hoạt động khoảng 3.700 km. Ở chế độ bay tuần tra P-8A bay ở tốc độ 330 km/giờ. Trang bị vũ khí tấn công chính của dòng máy bay này cũng tương tự như dòng P-3 Orion là ngư lôi, bom chìm, tên lửa AGM-84 Harpoon lắp trên 6 móc treo dưới thân và cánh.

Gọi ngay